Thế giới

Tiền Anh lên giá trước bầu cử và cơ hội đạt thỏa thuận Brexit

Cập nhật lúc 06-12-2019 06:39:48 (GMT+1)
Nhóm phụ nữ ủng hộ Brexit - ảnh chỉ có tính minh họa

 

Đồng bảng Anh lên giá cao là dấu hiệu bầu cử 12/12 sẽ có nghị viện thông thoáng, và giới tài chính tin rằng Anh sẽ có thỏa thuận tự do mậu dịch với EU.


Đồng bảng Anh (pound sterling) lên giá cao nhất trong tỷ giá với USD tính từ bảy tháng qua, và cao nhất so với euro từ tháng 5/2017.

Thị trường tiền tệ hôm 5/12/2019 đã phản ứng tích cực sau một điều tra dư luận trước bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ đang dẫn 10 điểm và có thể có đa số trong Hạ viện Anh.

'Sẽ có nghị viện thông thoáng để giải quyết Brexit'

Trước đó, lo ngại về số ghế nghị sỹ sau bầu cử 12/12 không đem lại một đa số cho đảng nào, tạo ra tình trạng 'nghị viện treo' (hung parliament), gây bế tắc cho quá trình lập pháp.

Nhưng với một đảng, mà cụ thể ở đây là đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson, có cơ hội đạt đa số trong Hạ viện Anh, thì khả năng thông qua luật Brexit, để Anh Quốc rời Liên hiệp châu Âu vào 31/01/2020 là rất cao.

Cùng ngày 5/02, Reuters công bố một điều tra dư luận trong giới kinh tế, dự đoán khả năng Anh Quốc sẽ có một thỏa thuận tự do mậu dịch với EU để chia tay "trong ổn định, trật tự".

Gần như tất cả các chiến lược gia của ngành ngoại hối mà Reuters thăm dò đều tin rằng Anh sẽ có một thỏa thuận để ra khỏi EU.

Họ trông đợi đồng bảng Anh sẽ lên giá trong năm tới.

Ông Samuel Tombs thuộc Pantheon Macroeconomics được Reuters trích lời nói.

"Các nhà đầu tư sẽ nhẹ lòng khi biết kết quả bầu cử, mở đường cho Luật Rời LHCQ được phê chuẩn nhanh chóng."

Tháng trước, khả năng hai bên Anh và EU không đạt thỏa thuận (no deal Brexit) là 20%, nhưng nay hạ xuống chỉ còn 15%, theo thăm dò của hãng Reuters.

Tuy thế, cũng có những tin không khả quan cho kinh tế Anh, theo số liệu tháng 11.

Đầu tuần, một báo cáo về kinh tế Anh cho thấy các công ty sản xuất sa thải người với tốc độ nhanh nhất từ 2012, do ảnh hưởng của bế cảnh Brexit, và kinh tế toàn cầu chậm lại.

Các ngành sản xuất Anh chiếm 10% tỷ trọng của nền kinh tế Anh.

Theo số liệu tháng 11, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh nay giảm xuống 1.0%, yếu nhất từ 2010.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo