Thế giới

Thượng viện Mỹ thông qua luật chống đe dọa công nghệ từ Trung Quốc

Cập nhật lúc 09-06-2021 10:39:06 (GMT+1)
Mỹ thúc đẩy sự phát triển công nghệ, ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên lĩnh vực này. (Ảnh: Reuters)

 

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật sâu rộng để giải quyết mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc.


Hôm 8/6, với số phiếu 68-32, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này với công nghệ Trung Quốc.

Dự luật do ông Schumer - lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young đề xuất, cói tên gọi "Đạo luật Biên giới Vô tận" (Endless Frontier Act).

Dự luật này sẽ cung cấp 120 tỷ USD cho các hoạt động tại Quỹ Khoa học Quốc gia, Bộ Thương mại, Bộ Năng lượng và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của Mỹ. Mỹ sẽ thành lập Ban giám đốc Công nghệ và Đổi mới tại Quỹ Khoa học Quốc gia.

Nội dung dự luật cũng cung cấp 52 tỷ USD cho việc thúc đẩy nghiên cứu các công nghệ mới nổi bao gồm trí tuệ nhân tạo, tính toán lượng tử và chất bán dẫn.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép bổ nhiệm vị trí quan chức sản xuất của Nhà Trắng, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Đổi mới Công nghiệp và Sản xuất mới.

Dự luật này sẽ cần sự thông qua ở Hạ viện trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, sẽ kêu gọi 37 tỷ USD nhằm thúc đẩy việc sản xuất chip điện tử tại Mỹ trong bối cảnh sự thiếu hụt chất bán dẫn đã buộc các nhà sản xuất ô tô Mỹ và các nhà sản xuất khác phải cắt giảm sản xuất.

Trong kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD, chính quyền Biden cũng kêu gọi 50 tỷ USD cho hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo