Thế giới

Thượng viện Mỹ đạt thoả thuận tái mở cửa chính phủ

Cập nhật lúc 23-01-2019 03:55:36 (GMT+1)

 

Các lãnh đạo Thượng viện Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu về hai dự luật riêng rẽ để chấm dứt ngay lập tức việc chính phủ phải đóng cửa.


Tính tới nay, tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày 32, đây là lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này.

Theo AP, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell ấn định cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào 2h30 chiều mai (24/1), một ngày trước khi khoảng 800.000 nhân viên liên bang sẽ không được trả lương tháng thứ 2.

Sẽ có hai cuộc bỏ phiếu được tiến hành, thứ nhất về việc cấp ngân sách đầy đủ cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Cuộc bỏ phiếu thứ hai về dự luật cấp ngân sách để các cơ quan chính phủ phải đóng cửa có thể tái hoạt động tạm thời tới ngày 8/2, giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian thương thuyết.

Thoả thuận lưỡng đảng về việc bỏ phiếu được công bố tại Thượng viện vào chiều 22/1 với sự hiện diện của lãnh đạo đảng Cộng hoà Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer.

Tuy nhiên, cả hai dự luật đều được coi là khó có khả năng được thông qua, làm tăng khả năng một số cơ quan của chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa tới tuần sau. 

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo