Thế giới

Thượng viện Mỹ nỗ lực phút cuối tránh đóng cửa chính phủ

Cập nhật lúc 21-01-2018 16:23:02 (GMT+1)
Nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer nói chuyện với các phóng viên hôm 20/1

 

Thượng viện Mỹ sẽ có cuộc họp ngày Chủ Nhật nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về dự luật ngân sách trước khi tuần làm việc mới bắt đầu, khi nhiều cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa.


Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đối mặt với viễn cảnh phải nghỉ phép không lương.

Hôm thứ Bảy 20/1, các bên đã đổ lỗi cho nhau khi Thượng viện không nhất trí thông qua ngân sách mới để tránh đóng cửa chính phủ.

Dự thảo luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang trong những tuần tới đã không nhận được 60 phiếu cần thiết hôm thứ Sáu 19/1.

Người lãnh đạo Thượng viện của đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell, nói các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu vào 1 giờ sáng hôm thứ Hai (6 giờ sáng GMT) cho một dự luật để 'nuôi' chính phủ cho tới ngày 8/2.

Lần cuối cùng chính phủ Mỹ phải đóng cửa là hồi năm 2013, kéo dài 16 ngày.

Các công viên và đài tưởng niệm quốc gia Mỹ có thể phải đóng cửa

Vì sao hai bên không nhất trí?

Đây là lần đầu tiên chính phủ phải đóng cửa khi chỉ có một đảng, đảng Cộng hòa, kiểm soát cả Nghị viện và Nhà Trắng.

Với kết quả bỏ phiếu hôm 19/1 là 50 phiếu thuận-49 phiếu chống, dự luật bổ sung ngân sách chưa đạt đủ 60 phiếu để được thông qua. Dù chiếm đa số ghế trong Thượng viện, đảng Cộng hòa không có đủ phiếu để thông qua dự luật nếu không được sự ủng hộ của một số nghị sỹ đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa muốn tăng ngân sách cho an ninh biên phòng, trong đó có việc xây tường biên giới, và cải cách nhập cư, cũng như tăng chi tiêu quốc phòng.

Đảng Dân chủ thì yêu cầu bảo vệ không trục xuất hơn 700.000 người nhập cư không có giấy tờ, những người vào Mỹ khi là trẻ em.

Tổng thống Donald Trump và thư ký báo chí Sarah Sanders tại Nhà Trắng hôm 19/1/2018

Phe Cộng hòa nhượng bộ bằng đề nghị gia hạn thêm sáu năm chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp. Nhưng phe Dân chủ muốn chương trình này phải được gia hạn vĩnh viễn.

Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ "lo lắng cho người nhập cư bất hợp pháp hơn nhiều so với quân đội hùng mạnh hay an ninh tại biên giới phía Nam nguy hiểm của chúng ta."

Nhưng Thượng nghị sỹ Dân chủ đứng đầu, ông Chuck Schumer, đổ lỗi cho ông Trump và nói vị tổng thống chịu áp lực từ "những lực lượng cực hữu trong chính quyền."

Phát ngôn viên Nhà Trắng bà Sarah Sanders cảnh báo: "Tổng thống sẽ không đàm phán về cải cách nhập cư cho tới khi đảng Dân chủ thôi không giở trò và tái mở cửa chính phủ."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo