Thế giới

Thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu đạo luật mới chống Nga ở châu Âu

Cập nhật lúc 13-10-2018 08:28:06 (GMT+1)
Hai ông Chris Murphy và Ron Johnson

 

Theo Sputnik, hai Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy và Ron Johnson đã giới thiệu đạo luật có tên Đa dạng hóa...


Theo Sputnik, hai Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy và Ron Johnson đã giới thiệu đạo luật có tên Đa dạng hóa và An ninh năng lượng châu Âu để cung cấp các công cụ mới cho Hoa Kỳ nhằm chống lại cái mà họ gọi là “sự thống trị năng lượng của Nga” tại lục địa già cũng như tạo ra các cơ hội kinh tế trong và ngoài nước Mỹ.

Thông cáo báo chí được đưa ra ngày 10/10 nêu rõ, Nga sử dụng khả năng thống trị thị trường năng lượng cùng nhiều chính sách khác để phá hoại các tổ chức của phương Tây và điều khiển các Chính phủ dễ sai bảo để không thể hoặc không muốn phản đối Nga hay Tổng thống Vladimir Putin.

Theo hai thượng nghị sĩ, đạo luật mới sẽ cho phép tiếp cận nguồn ngân sách 1 tỷ USD của Mỹ tài trợ cho các dự án năng lượng châu Âu, kết hợp với sự hỗ trợ kỹ thuật và ngoại giao. Từ đó, Mỹ sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu và giảm ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Ông Murphy giải thích rằng, bằng cách giúp các đồng minh của Mỹ bảo đảm nguồn năng lượng mới và đóng góp cho các dự án quan trọng về mặt chiến lược, Washington “có thể giúp phá vỡ sự kìm kẹp của Tổng thống Putin đối với châu Âu và tạo việc làm trong lĩnh vực này tại Mỹ”.

Bản thông cáo cũng cho biết, dự luật nêu trên cho phép Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ và các cơ quan khác hỗ trợ đầu tư khu vực tư nhân của Mỹ trong các dự án năng lượng chiến lược quan trọng ở Trung và Đông Âu từ năm tài chính 2019 đến năm 2023.

Cụ thể là các dự án về cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên cũng như cung cấp các thiết bị liên kết, cơ sở lưu trữ, phân phối khí đốt hóa lỏng (LNG).

Ngọc Linh
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo