Thế giới

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Bàn cờ thiên biến vạn hoá

Cập nhật lúc 28-05-2018 07:28:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Mỹ đã đá bóng về phía sân Triều Tiên, nhưng cú chạm bóng tiếp theo có thể là từ Triều Tiên, có thể là Hàn Quốc, cũng có thể là Trung Quốc.


Sau một loạt những kịch tính vừa diễn ra liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore, Tuần Việt Nam đã phỏng vấn tiến sĩ Alexander Vuving, từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tại Hawaii.

Ông bình luận gì về những kịch tính gần đây liên quan tới cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Một trong những mục tiêu chính của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump là nâng cao vị thế của ông Kim ở trong nước Triều Tiên.

Trong khi đó rủi ro với ông Kim không hề lớn. Chính ông Kim đưa ra sáng kiến mời ông Trump gặp thượng đỉnh, nếu cuộc gặp không đạt kết quả như mong muốn, ông Kim dễ dàng đổ lỗi cho ông Trump. Dù kết quả cuộc gặp không đi đến đâu, cái ông Kim cần là cái bắt tay với Tổng thống Mỹ thì ông đã có.

Còn với Tổng thống Donald Trump, cuộc gặp thượng đỉnh là một cơ hội lớn để thương thảo với lãnh tụ Triều Tiên, nhưng rủi ro cũng rất lớn. Mục tiêu của chính quyền ông Donald Trump là Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên đây là điều hết sức khó khăn mà một cuộc gặp ngắn ngủi khó lòng đạt được. Nếu Triều Tiên huỷ vũ khí hạt nhân thì họ sẽ mất con bài tủ để mặc cả với Mỹ cũng như Hàn Quốc và kể cả Trung Quốc.

Vậy để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì các nước phải đánh đổi cho ông Kim Jong-un một cái gì đó rất lớn liên quan đến sự đảm bảo về mặt kinh tế và an ninh. Để sự đổi chác này được các bên tin tưởng cần phải có một quá trình thử thách lòng tin, cộng với nhiều cơ chế phức tạp nhằm đảm bảo các bên giữ cam kết.

Cuộc gặp thượng đỉnh, do đó, không hề là một “sân chơi bằng phẳng” mà thực sự rất “nghiêng” về phía có lợi cho Triều Tiên. Chính vì thế chính quyền Tổng thống Donald Trump nghi ngờ cuộc gặp thượng định có thể là một cái bẫy, nhằm đặt mục đích nâng cao vị thế của ông Kim ở trong nước và ngoài nước, trong khi mục đích chính của Mỹ và Triều Tiên huỷ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ không đạt được. Nếu vậy thì ông Trump không tội gì biếu không ông Kim một món quà như vậy để rồi trắng tay và có khi lại mang tiếng.

Từ những diễn biến vừa qua, tôi nghĩ là ông Trump cân nhắc rất nhiều và cũng nhận thấy sự rủi ro lớn, khi mà ông ấy không thấy có gì đảm bảo ông Kim thực sự sẵn sàng huỷ chương trình vũ khí hạt nhân. Điều này có thể ông Trump đã thấy sau các hoạt động ngoại giao con thoi và qua các động thái của ông Kim. Để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh, đã có nhiều cuộc tiếp xúc giữa phía Mỹ và phía Hàn Quốc với phía Triều Tiên. Hai chuyến công du bí mật của Mike Pompeo, chuyến đầu với tư cách Giám đốc CIA và chuyến sau với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ là một ví dụ. Qua các cuộc tiếp xúc này, phía Mỹ đã có thêm thông tin để đánh giá mục đích của lãnh tụ Triều Tiên.

Trước các cuộc gặp quan trọng với quan chức Hàn Quốc và với Tổng thống Donald Trump sắp tới, báo chí loan tin ông Kim đều có mặt tại Bắc Kinh. Ông có cho rằng, liệu có phải ông Tập Cận Bình đã thông qua ông Kim để nắn gân nước Mỹ, nắn gân ông Trump?

Tôi nghĩ các chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của ông Kim vừa rồi, cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm ông trở thành lãnh tụ Triều Tiên, là một biểu hiện của chính sách ngoại giao “bắt cả hai tay” của ông Kim. Ông Kim muốn dùng quan hệ của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ để gây áp lực lên Hàn Quốc và Mỹ.

Phía Trung Quốc cũng nhân cơ hội để tạo ảnh hưởng lên cuộc chơi. Nhưng Trung Quốc ảnh hưởng lên cuộc chơi đến đâu thì chúng ta chưa có đủ thông tin để đánh giá.

Câu chuyện ở Đông Bắc Á hiện này và đặc biệt những kịch tính vừa diễn ra khiến tôi không khỏi không nghĩ đến đến một thực tế có thật, các nước nhỏ luôn là những quân cờ trên bàn cờ của các nước lớn. Xin được hỏi suy nghĩ của ông?

Nước nhỏ thì bao giờ cũng là quân cờ trên bàn cờ của nước lớn nhưng cũng có lúc lại có thêm một bàn cờ nữa chồng lên trên mà trong đó nước nhỏ có thể biến nước lớn thành quân cờ của mình.

Triều Tiên là một nước nhỏ như vậy. Ông Kim Jong-un đã đi được những nước cờ rất cao khiến Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc phải chạy theo khá mệt. Bước tiếp theo nhiều khả năng là của ông Kim Jong-un.

Ông Kim và ông Moon Jae-in lại vừa bí mật gặp nhau ở Bàn Môn Điếm sau khi ông Trump tuyên bố huỷ cuộc gặp (nhưng vẫn để ngỏ khả năng nối lại và đoàn tiền trạm của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục lên đường sang Singapore).

Nhìn vào câu chuyện ở Đông Bắc Á hiện nay sẽ thấy, tuy bàn cờ quốc tế luôn bị nước lớn chi phối khá nhiều, nhưng rõ ràng, các nước nhỏ vẫn có thể thay đổi thế cờ. Chúng ta hãy theo dõi các bước đi tiếp theo của các kỳ thủ Kim – Tập – Trump và Moon trên các bàn cờ chồng chéo của quan hệ quốc tế.

Điều gì sẽ đến tiếp theo? Có phải cuối cùng rồi bóng cũng sẽ được đá trả về sân Bắc Kinh?

Hiện nay Mỹ đã đá bóng về phía sân Triều Tiên, nhưng cú chạm bóng tiếp theo có thể là từ Triều Tiên, có thể là Hàn Quốc, cũng có thể là Trung Quốc.

Từ giờ cho đến ngày 12/6, khó có thể nói ông Kim sẽ làm gì tiếp theo vì ông ấy hay có nhiều sáng kiến phá cách. Nếu cuộc gặp Mỹ - Triều thất bại, không loại trừ khả năng Hàn Quốc hoặc Trung Quốc sẽ nhân cơ hội này đưa ra một sáng kiến nào đó để tạo thế thượng phong cho mình. Tất cả còn tuỳ vào những cái đầu ở Bình Nhưỡng, Seoul và Bắc Kinh.

Nguồn: Đông Hải/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo