Thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Nga: Ẩn số sắp có lời giải

Cập nhật lúc 21-06-2018 05:10:32 (GMT+1)
Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức.

 

Các quan chức Mỹ đang xem xét khung thời gian trong tháng 7 cho cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo chí Anh đưa tin ngày 21/6.


Các quan chức Mỹ đang xem xét khung thời gian trong tháng 7 cho cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo chí Anh đưa tin ngày 21/6.

Ông Trump dự kiến sẽ đi đến Brussels để tham gia một hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 11/7 và từ đó tới London. Một cuộc họp với ông Putin có thể được sắp xếp trước thời điểm đó hoặc sau khi ông kết thúc chuyến đi Anh, tờ The Times  trích dẫn các nguồn tin cao cấp trong chính phủ Anh.

Thủ đô Vienna của Áo trước đó đã được thảo luận là một địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Trump – Putin. Áo cũng là nơi có trụ sở của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu mà Nga và Mỹ đều là thành viên.

Có hai khả năng tại thời điểm này cho cuộc họp: trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào ngày 11/ 7 hoặc sau chuyến thăm của ông Trump tới Anh vào ngày 13/7, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Nhà Trắng tối ngày 20/6 từ chối bình luận trong khi Điện Kremlin cũng chưa có tuyên bố nào về vấn đề này.

Ông Trump đã có hai cuộc họp với ông Putin mùa hè năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc khôi phục vị thế của ông Putin trong cộng đồng quốc tế. Tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Quebec hồi đầu tháng này, ông đề xuất rằng Nga nên được tái nhập vào Nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới từ G8 đã chuyển thành G7 sau khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Mặc dù ông Trump hiếm khi chỉ trích Nga và ông Putin, đồng thời cũng bác bỏ phần lớn các cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, mối quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn ngày càng căng thẳng từ khi ông Trump nhận chức.

Ông Trump đã hai lần ra lệnh thực hiện các cuộc không kích chống lại chính phủ Syria Bashar Al-Assad, một đồng minh của ông Putin. Và chính quyền của ông Trump cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa gần gũi với Tổng thống Nga  hồi đầu năm nay.

An Bình
Nguồn: toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo