Thế giới

Thượng đỉnh G7 ‘sẽ nêu quan ngại về Biển Đông’?

Cập nhật lúc 07-06-2015 04:01:56 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp hóa hàng đầu thế giới, tức nhóm G7, sẽ bày tỏ quan ngại về bất cứ hành động đơn phương nào để thay đổi hiện trạng ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông, nhật báo Yomiuri của Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy ngày 6/6/2015.


Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ khai mạc ở Đức vào ngày mai Chủ nhật 7/6 và quy tụ lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada.

Vào cuối hội nghị, các nước G7 dự kiến sẽ ra tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, tờ báo này cho biết nhưng không dẫn nguồn.

Sẽ không có nước nào bị nêu đích danh trong tuyên bố này, cũng theo nhật báo này.

Cách nay một năm, các nhà lãnh đạo G7 cũng bày tỏ quan ngại giữa Trung Quốc và một số nước châu Á xung quanh việc tranh chấp tài nguyên ở vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các nước G7 đã cảnh báo không nên dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Trung Quốc có đòi hỏi chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

Chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, bày tỏ quan ngại đối với bất cứ hành vi đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và gia tăng tình hình căng thẳng tương tự như việc lấn biển xây đảo quy mô lớnTuyên bố của Hội nghị ngoại trưởng G7

Nước này đang bị phê phán vì các hoạt động bồi đắp đảo của họ trên vùng biển này.

Sẽ ra tuyên bố về Biển Đông?

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ diễn ra tại Schloss Elmau ở vùng Bavarian Alps.

Bà Angela Merkel, Thủ tướng nước chủ nhà, đã đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững lên ưu tiên nghị sự hàng đầu tại hội nghị G7 lần này.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung vào các vấn đề tăng trưởng, an ninh, đe dọa khủng bố và dịch bệnh.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng vấn đề tham nhũng có sự liên hệ với tất cả những chủ đề trên và cần được thảo luận cởi mở.

Thượng đỉnh của nhóm G7, năm ngoái nhóm ở Bỉ, năm nay sẽ khai mạc ở Đức vào ngày 7/6/2015.

Ông dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới cho biết tham nhũng làm đội chi phí kinh doanh trên toàn cầu lên 10% với khoảng 1.000 tỷ đô la Mỹ tiền lót tay mỗi năm.

Hôm 15/4, Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng, làm gia tăng bầu không khí căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố có đoạn:

“Chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, bày tỏ quan ngại đối với bất cứ hành vi đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và gia tăng tình hình căng thẳng tương tự như việc lấn biển xây đảo quy mô lớn.”

Đáp lại, ngày 17/4, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc trước sau như một chủ trương tranh chấp liên quan cần phải do nước đương sự trực tiếp giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương.

“Mong các nước liên quan tôn trọng đầy đủ những nỗ lực giữ gìn hoà bình và ổn định khu vực của các nước trong khu vực, làm nhiều việc có lợi cho hoà bình và ổn định của khu vực,” ông Hồng Lỗi tuyên bố.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo