Thế giới

Thủ tướng Việt Nam công du châu Âu

Cập nhật lúc 11-10-2014 17:49:55 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hà Nội tháng 10 năm 2011.

 

Dưới đầu đề trên, đài truyền hình „Làn sóng Đức“ (Deutsche Welle) phát bài về chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, nội dung cơ bản như sau:


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Đức và châu Âu. Ông muốn thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do châu Âu –Việt Nam. Cũng nhằm làm cho Việt Nam độc lập hơn với Trung Quốc.

Hàng sáng, có hàng triệu máy pha cà phê hoạt động ở châu Âu. Trong đó, khả năng không nhỏ là cà phê từ Việt Nam. Về mặt thống kê, cứ năm li cà phê thì có một li cà phê từ đất nước ở Đông Nam Á này, chỉ nước dẫn đầu thị trường thế giới Brazin là có nhiều hơn.

Nhưng sự đan xen về kinh tế giữa EU và Việt Nam không chỉ trong kinh doanh cà phê. Theo số liệu của Ủy ban châu Âu thì EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Trong đó, từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn đạt thặng dư dễ chịu trong cán cân thương mại. Trong mười năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ năm lên trên 26 tỉ Euro.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng muốn tăng cường quan hệ kinh tế và vận động ở Đức và EU cho một hiệp định thương mại tự do, đã được đàm phán từ năm 2010. Trong chuyến công du châu Âu nhiều ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Berlin (14./15.10.2014), sau đó sẽ đi tiếp dự Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu ở Milan, Italia (14. tới 17.10.2014). Theo Tiến sĩ Gerhard Will, chuyên gia Đông Nam Á của Viện Nghiên cứu chính trị và an ninh quốc tế Đức (SWP), “Nước Đức có một vai trò then chốt. Phía Việt Nam biết rằng Đức có một trọng lượng lớn ở Brussel“.

Tác động đối với Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) sẽ giảm thiểu thuế quan và rào cản thương mại khác, tạo ra sự an toàn về pháp lý, bảo vệ đầu tư và tài sản trí tuệ. Những người ủng hộ hy vọng rằng Hiệp định sẽ mang lại tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho cả hai bên.

Từ góc độ Việt Nam, những người chỉ trích có quan điểm tách bạch. Mặc dù họ cũng cho rằng ngành công nghiệp giày và dệt may Việt Nam sẽ phát triển, nhưng nhìn nhận bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành chế tạo máy và kỹ thuật điện sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh từ châu Âu.

Một điều tra mới đây của Viện Konrad-Adennauer (KAS) từ Hà Nội nhận định: „Đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đây sẽ là một trở ngại lớn, vì sản xuất vẫn tiếp tục giới hạn vào những hàng hóa có sáng tạo giá trị thấp“. Ngoài ra, các tác giả của công trình nghiên cứu sợ rằng về ngắn hạn nghèokhó sẽ tăng lên ở dân cư nông thôn, nhưng trông đợi về dài hạn sẽ có giảm thiểu nghèo đói, vì công nhân có thể được tiếp nhận vào các lĩnh vực khác. Công trình nghiên cứu của KAS nhận xét: „Nhưng lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có thể có được từ Hiệp định thương mại tự do, là sự hội nhập mạnh mẽ hơn vào thương mại thế giới“.

Mục tiêu giảm phụ thuộc

Mùa hè 2014, cuộc xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc và Việt Nam trong biển Nam Hải (Biển Đông) đã leo thang. Theo KAS, „Từ một người bạn phức tạp – tức là Trung Quốc, đột nhiên trở thành một đối thủ không kiểm soát nổi“. Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với nước láng giềng lớn, trước sau vẫn là đối tác thương mại số một, như vậy đã trở thành vấn đề đối với Hà Nội.

Nhằm thay đổi điều đó, Chính phủ Việt Nam đã nối lại đàm phán với EU. Việt Nam hy vọng ngoài lợi ích kinh tế, họ còn có lợi ích đối ngoại: Đó là giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và gia tăng hoạt động của EU trong khu vực. Großheim nhận xét: „EU đã kiềm chế với phát biểu về cuộc xung đột 2014. Khi ký kết Hiệp định, người ta có thể hy vọng trong tương lai, EU sẽ xác định vị trí mạnh hơn về chính trị trong khu vực“. Ông Will cũng nhìn nhận tương tự: „Vấn đề ở đây liên quan tới một đối trọng, để giảm thiểu sự phụ thuộc đơn phương vào CHND Trung Hoa“.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo