Thế giới

Thủ tướng TQ ủng hộ HK chấm dứt biểu tình 'hỗn loạn'

Cập nhật lúc 06-09-2019 17:52:12 (GMT+1)
Bà Merkel kêu gọi có đối thoại giữa giới chức và người biểu tình, trong lúc ông Lý Khắc Cương nói Trung Quốc có thể xử lý tốt

 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong "chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn".


Ông là quan chức cao cấp nhất Trung Quốc bình luận về tình trạng bạo loạn đã làm rung chuyển Hong Kong từ vài tháng qua.

Các bình luận của ông được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh.

Hong Kong trong những tháng qua đã có các cuộc biểu tình thường là bạo lực, trong đó những người xuống đường đòi dân chủ và giảm bớt tầm ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình nổ bùng lên từ việc giới chức đưa ra dự luật dẫn độ, nhưng sau mở rộng thành việc đòi hỏi nhiều thứ khác, trong đó có việc đòi mở cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát khi đối phó người biểu tình, và đòi dân chủ nhiều hơn.

Các nhà hoạt động Hong Kong mong được sự ủng hộ của phương Tây

Hôm thứ Tư, Trưởng Đặc khu Hành chính Carrie Lam đã rút lại dự luật gây tranh cãi, nhưng điều đó chưa đủ khiến người biểu tình hài lòng.

Nhiều cuộc biểu tình được trông đợi là sẽ nổ ra vào dịp cuối tuần này; các nhà hoạt động đe dọa sẽ gây gián đoạn kết nối giao thông tới sân bay.

Thủ tướng Trung Quốc nói gì?

Trong tháng Tám, Trung Quốc đã liên hệ các cuộc biểu tình với chủ nghĩa khủng bố, cảnh cáo người biểu tình chớ "coi nhẹ giải pháp cứng rắn" từ chính quyền Bắc Kinh.

Ông Lý Khắc Cường, người có vị trí cao thứ nhì trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: "Chính phủ Trung Quốc kiên định bảo vệ chính sách 'một quốc gia hai chế độ' và 'người dân Hong Kong quản trị người dân Hong Kong'."

Ông nói Trung Quốc ủng hộ Hong Kong "chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn, phù hợp với pháp luật, để quay trở lại tình trạng trật tự, thứ sẽ bảo vệ cho sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong".

Ông nói rằng thế giới "cần tin rằng người dân Trung Quốc có khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết tốt các vấn đề của mình".

Bà Merkel kêu gọi đối thoại

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói cần có một giải pháp hòa bình cho Hong Kong.

Bà nói rằng "trong tình thế hiện thời, tình trạng bạo lực cần phải được ngăn chặn".

Bà nói rằng có những dấu hiệu cho thấy bà Lam có thể mở cuộc đối thoại cần thiết.

Bà cũng nhấn mạnh rằng "các quyền và sự tự do" cho người dân Hong Kong "phải được trao" cho người dân.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo