Thế giới

Thủ tướng Scott Morrison: Trung Quốc muốn can thiệp vào chính trị Australia

Cập nhật lúc 30-04-2022 18:30:11 (GMT+1)
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh - Reuters.

 

Ngày 30/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng Trung Quốc có một 'khuôn mẫu' về việc can thiệp vào chính trị nước ngoài.


Thủ tướng Australia đưa ra nhận định trên tại một cuộc họp báo ở đảo Tasmania, trả lời đề nghị cho biết nhận định về phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews rằng việc Bắc Kinh công bố một thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon là được lên kế hoạch nhắm vào đúng thời điểm để ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử ở Australia.

Thủ tướng Morrison nói: “Chúng tôi nhận thức rất rõ về ảnh hưởng mà Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách có được ở đất nước này. Có một khuôn mẫu về sự can thiệp của nước ngoài vào Australia”.

Trung Quốc khẳng định thỏa thuận này không nhằm vào bên thứ ba và kêu gọi Australia "tôn trọng các lựa chọn độc lập và có chủ quyền của Trung Quốc và Quần đảo Solomon”.

Những thông tin về thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon làm dấy lên lo ngại khả năng Bắc Kinh có thể hiện diện quân sự ở khoảng cách chưa đầy 2.000km so với bờ biển của Australia.

Hiện tại, hầu hết các cuộc khảo sát đều cho thấy đảng liên minh bảo thủ của ông Scott Morrison có chiều hướng yếu thế trong cuộc bầu cử ngày 21/5.

Tuần trước, Công đảng đối lập Australia đã chỉ trích thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon là một thất bại trong chính sách an ninh quốc gia của Canberra.

Giữa bối cảnh đó, liên minh đảng bảo thủ càng đang mong muốn nêu bật những chủ trương trong chính sách an ninh quốc gia như cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Từ phía Quần đảo Solomon, Thủ tướng Manasseh Sogavare khẳng định, nước này không tham gia vào bất cứ hoạt động quân sự hóa nào ở Thái Bình Dương.

Trang Trần (Theo Reuters)
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo