Thế giới

Thủ tướng Nhật Naoto Kan tiếp tục lãnh đạo đảng Dân Chủ

Cập nhật lúc 15-09-2010 08:54:13 (GMT+1)
Thủ tướng Naoto Kan trong cuộc họp báo ngày 14/09/201 tại Tokyo

 

Theo AFP, hôm nay (14/9) thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã giành thắng lợi rõ rệt trước đối thủ Ichiro Ozawa trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân Chủ Nhật Bản (PDJ). Như vậy ông Kan sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng.


>>>Nhật Bản: Dễ có thủ tướng thứ 3 trong một năm

Cuộc bầu cử nội bộ với sự tham gia của 411 nghị sĩ Quốc hội, 2400 dân biểu địa phương và khoảng 340 nghìn đảng viên đảng Dân Chủ ngày hôm nay đã mang lại cho ông Naoto Kan 721 điểm trong khi ông Ozawa chỉ đượcc 491 điểm.

Ông Naoto Kan lên lãnh đạo đảng Dân Chủ từ tháng 6, thay thế ông Yukio Hatoyama, người bị mất uy tín nghiêm trọng do những bê bối tài chính sau 9 tháng nắm quyền. Do đảng Dân Chủ vẫn chiếm đa số tại Quốc hội, ông Naoto Kan 63 tuổi sẽ tiếp tục nắm cương vị thủ tướng.

Xin nhắc lại là đảng Dân Chủ Nhật Bản lên cầm quyền từ tháng tám năm 2009, chấm dứt hơn nửa thế kỷ lãnh đạo Nhật Bản của đảng bảo thủ. Tuy nhiên từ đó đến nay, đảng Dân Chủ đã gặp phải không ít sóng gió như thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng bảy vừa qua hoặc những bê bối tài chính và lục đục trong nội bộ đảng vẫn chưa được giải quyết.

Vấn đề hiện nay được dư luận quan tâm theo dõi là ông Ozawa có rời khỏi đảng hay không và liệu đảng Dân Chủ có thể ổn định được tình hình nội bộ sau cuộc bầu cử này ?

Kết quả bầu chủ tịch DPJ cho thấy đa số các nghị sĩ cũng như người dân Nhật Bản đều không mong muốn có những xáo trộn trong chính trường dẫn đến thay đổi nhanh chóng vị trí người đứng đầu chính phủ.

Sau đây là tường trình của thông tín viên Đỗ Thông Minh từ Tokyo.


Anh Vũ / Đỗ Thông Minh / RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo