Thế giới

Thủ tướng Đức Merkel nêu các ưu tiên khi làm việc dưới thời ông Biden

Cập nhật lúc 10-11-2020 05:23:23 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu các ưu tiên khi làm việc dưới thời ông Biden. (Ảnh: RIA)

 

Mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu ra ba ưu tiên khi làm việc với Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.


Theo đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi, cuộc chiến chống đại dịch, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố và đảm bảo thương mại tự do trên thế giới là những ưu tiên trong công việc chung của Đức và Mỹ dưới thời chính quyền mới của ông Biden.

“Tình hữu nghị giữa hai quốc gia của chúng ta đã được chứng minh giá trị của nó trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người ở đây cũng như ở đó, yêu mến tình bạn Mỹ-Đức. Đó là giá trị chung của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục làm việc cùng nhau, không ngừng tập hợp những thế hệ mới của người Đức và người Mỹ, người châu Âu và người Mỹ. Chúng tôi là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chúng tôi chia sẻ các giá trị cơ bản về phẩm giá cá nhân, dân chủ và pháp quyền, chúng tôi chia sẻ lợi ích chung”, RIA trích lời bà Merkel nói hôm 9/11.

Ngoài ra, bà Merkel lưu ý rằng Mỹ và Đức là một phần của Liên minh châu Âu (EU), phải cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất trong thời đại. “Sánh vai trong thử thách của đại dịch Covid-19, sánh vai trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên của khí hậu và những hậu quả toàn cầu của nó, trong cuộc chiến chống khủng bố. Chung sức vì một nền kinh tế thế giới mở và thương mại tự do”, bà Merkel nói thêm.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh, Đức và EU biết rằng “họ phải nhận về mình trách nhiệm nhiều hơn trong quan hệ đối tác này”.

“Mỹ đã và vẫn là đồng minh quan trọng nhất của Đức, nhưng Mỹ đang mong đợi từ phía Đức và điều này hoàn toàn đúng, chúng ta sẽ thực hiện các bước tích cực hơn để đảm bảo an ninh và bảo vệ các nguyên tắc của chúng ta trên thế giới. Người châu Âu đã đi trên con đường này trong một thời gian dài. Và các cử tri Mỹ đã tin tưởng giao cho Joe Biden và Kamala Harris đảm giữ trách nhiệm lớn lao trong thời kỳ xung đột”, bà Merkel nhấn mạnh. Đồng thời, bà Merkel chúc những nhà lãnh đạo Mỹ có đủ sức mạnh và thành công trên con đường sắp tới.

Trước đó, hàng loạt hãng truyền thông lớn thông báo về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại các bang chiến trường Pennsylvania và Nevada, ông Biden viết trên Twitter nhấn mạnh, ông cam kết sẽ là “tổng thống của tất cả người dân Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump không thừa nhận thất bại, các luật sư của ông đang đệ đơn kiện lên tòa án của nhiều bang với yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu và điều tra các vi phạm bị cáo buộc.

Trong suốt 1 năm qua, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều dẫn với những khoảng cách áp đảo trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở tiểu bang cũng như trên phạm vi toàn quốc. Trong Ngày Bầu cử chính thức (3/11), ông Biden đã hiện thực hóa ưu thế này khi liên tiếp vượt trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri.

Theo luật định, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021 và chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng tuyên bố Phó Tổng thống Mỹ trong dịp này.

Nguồn: Thanh Bình/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo