Thế giới

Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc nặng nề hơn về vụ Huawei

Cập nhật lúc 06-09-2019 13:13:36 (GMT+1)

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "chiến thuật gây áp lực" để tìm cách đảm bảo việc thả một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei đang bị giam giữ tại Canada.


Hai người Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ tại Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Ông Trudeau nói rằng Trung Quốc đang "sử dụng việc giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị".

Việc giam giữ bà Mạnh Vãnh Chu làm mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh trở nên căng thẳng.

Ông Trudeau nói với ban biên tập tờ Toronto Star rằng việc giam cầm và bắt giữ hai người Canada, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc gián điệp, là điều "không thể chấp nhận được" đối với Canada.

Chính phủ Canada đã tìm kiếm sự hỗ trợ của đồng minh phương Tây trong việc đảm bảo việc thả hai người này. Việc bắt giữ họ được nhiều người xem là ăn miếng trả miếng để gây áp lực buộc Canada phải thả bà Mạnh, giám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Phát biểu hôm thứ Năm, ông Trudeau nói với tờ báo rằng "sử dụng giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị - quốc tế hoặc trong nước - là điều đáng quan tâm không chỉ đối với Canada mà còn đối với tất cả các đồng minh của Canada, những người đã nhấn mạnh rằng đây không phải là hành vi chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế bởi vì tất cả họ đều lo lắng về việc Trung Quốc sẽ có chiến thuật gây áp lực tương tự với họ."

Ông Trudeau cho biết Canada phải cố gắng có mối tương giao tốt với cường quốc kinh tế châu Á.

Nhưng ông cảnh báo rằng "chúng ta cũng phải tỉnh táo trong việc này - rằng Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với chúng ta ở phương Tây".

Michael Spavor (trái) and Michael Kovrig bị Trung Quốc bắt giữ từ tháng 12, 2018

Ông nói rằng Canada sẽ tiếp tục "đưa ra những quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ", nhưng "sẽ không tìm cách leo thang" cuộc cãi vã ngoại giao giữa hai nước.

Bà Mạnh Vãnh Chu, 47 tuổi, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 năm 2018. Hoa Kỳ muốn xét xử bà Mạnh về tội gian lận liên quan đến cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận những cáo buộc đó.

Bà Mạnh hiện đang bị quản thúc tại Vancouver, Canada và đang xúc tiến thủ tục pháp lý chống việc bị dẫn độ.

Phát biểu của thủ tướng Trudeau được đưa ra một ngày sau khi Canada công bố đại sứ mới tại Trung Quốc.

Nhà tư vấn kinh doanh Dominic Barton có kinh nghiệm làm việc trong khu vực với tư cách là đối tác quản lý toàn cầu tại công ty tư vấn McKinsey, nơi ông đã làm việc và sống ở Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Năm cho biết Bắc Kinh đã chấp thuận việc bổ nhiệm ông Barton.

"Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc đưa mối quan hệ Trung Quốc - Canada trở lại đúng hướng", ông Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo nơi ông nhắc lại lời kêu gọi Canada trả tự do cho bà Mạnh.

Người tiền nhiệm của ông Barton đã bị ông Trudeau sa thải vào tháng 1 sau khi đưa ra những bình luận gây tranh cãi về trường hợp dẫn độ của ông Mạnh.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo