Thế giới

Thông điệp Phục sinh chia rẽ về Ukraine

Cập nhật lúc 20-04-2014 16:32:10 (GMT+1)
Cử hành Lễ Phục sinh ở Nhà thờ Chính thống giáo tại Kiev, Ukraine hôm Chủ Nhật.

 

Thông điệp dịp lễ Phục sinh từ các Trưởng lão Chính thống giáo ở Kiev và Moscow cho thấy một chia rẽ sâu sắc trong nhìn nhận khủng hoảng ở Ukraine, nơi căng thẳng thường trực ở miền Đông. Người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Ukraine, Thượng phụ Filaret cáo buộc Nga là "xâm lược" và "ác quỷ".


Trong khi Trưởng lão Nhà thờ Nga Patriarch Kirill xin Chúa chấm dứt những mưu mô của những ai muốn chia rẽ nước Nga và Ukraine.

Các nhà hoạt động thân Nga ở miền Đông Ukraine tiếp tục chiếm giữ các dinh thự, văn phòng chính phủ.

Trong khi đó truyền thông Nga đưa tin một số người thiệt mạng trong một vụ đấu súng gần thị trấn Sloviansk ở mạn Đông.

Các hình ảnh truyền hình cho thấy những gì được mô t ả như là hậu quả của một cuộc tấn công vào một trạm kiểm soát của phe thân Nga vào khoảng 01:00 giờ địa phương (22:00 GMT hôm thứ Bảy), trong đó có thi thể của một người đàn ông được đắp đậy.

BBC không thể kiểm chứng các cảnh quay, và hiện chưa rõ có bao nhiêu người chết hay bị thương trong vụ việc. Một nhà báo của Reuters tại hiện trường cho hay đã nhìn thấy hai thi thể trong một chiếc xe tải.

Bộ Ngoại giao Nga đổ lỗi cho một nhóm cựu hữu 'dân tộc chủ nghĩa' của Ukraine tiến hành vụ tấn công.

"Nga bất bình về hành động khiêu khích của các tay súng này, điều này cho thấy sự thiếu ý của chính quyền Kiev trong kiềm chế và giải giáp vũ khí của các nhóm cực đoan, dân tộc chủ nghĩa," tuyên bố của Bộ này nói.

Nhà trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) theo dự kiến có các cuộc hội đàm với các nhà hoạt động thân Nga vào ngày Chủ nhật.

Ertogrul Apakan, trưởng đoàn công tác đặc biệt của OSCE tại Kiev, nói người phó của ông sẽ ở Donetsk để cố gắng thuyết phục nhóm trên tuân thủ một thỏa thuận đạt được vào hôm thứ Năm để giảm bớt khủng hoảng.

'Hồi sinh Ukraine'

Trưởng lão Kirill và ông Putin chúc mừng nhau

Trưởng lão Kirill và Tổng thống Nga Putin tại lễ Phục sinh hôm 20/4 ở Moscow.

Trong thông điệp Phục Sinh của mình, Thượng phụ Filaret nói: "Chống lại Tổ quốc yêu chuộng hòa bình của chúng ta, nơi đã tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân, đã có sự xâm lược, đã có sự bất công,

"Một quốc gia từng cam kết bảo đảm tính toàn vẹn và bất khả xâm phạm của lãnh thổ chúng ta, đã xâm lăng. Chúa sẽ không thể ở bên phe của quỷ ác, do đó kẻ thù của nhân dân Ukraine sẽ bị kết tội và phải chuốc lấy thất bại,

"Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con hồi sinh Ukraine," nhà lãnh đạo Chính thống giáo của Ukraine nói.

Tại Moscow, Trưởng lão Kirill kêu gọi hòa bình, và nói "hãy nên ngự trị trong tâm trí của anh chị em của chúng ta bằng máu và đức tin".

Tuy nhiên, ông cũng nói Ukraine về "tinh thần và lịch sử" là một với nước Nga, và ông cầu nguyện cho Ukraine có được chính quyền được "bầu hợp pháp".

"Chúng ta là một trước Thiên Chúa", ông nói.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraine, Oleksander Turchynov, nói trong thông điệp Phục Sinh của ông: " Chúng ta đang sống trong một thời điểm định mệnh khi người Ukraine đã quyết khẳng định tranh đấu cho tự do và công lý."

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng đầy đủ sau đó vào ngày Chủ nhật trên chương trình Gặp gỡ Báo chí của đài NBC, Thủ tướng Chính phủ tạm thời của Ukraine, Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng "khôi phục lại Liên Xô".

Nếu ông Putin thành công, ông Yatsenyuk nói, đây sẽ là "thảm họa lớn nhất của thế kỷ này".

Ukraine rơi vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai.

Nga sau đó đã sáp nhập bán đảo Crimean - một phần lãnh thổ của Ukraine nhưng có đa số cư dân nói tiếng Nga - trong một động thái gây phẫn nộ quốc tế.

Lực lượng vũ trang thân Nga ở Đông Ukraine

Lực lượng vũ trang thân Nga đi tuần ở Đông Ukraine.

Sự sáp nhập diễn ra theo sau một cuộc trưng cầu bên trong Crimea như một động thái dọn đường để sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga.

Phe hoạt động thân Nga sau đó đã chiếm đóng các tòa nhà ở một số thành phố mạn đông Ukraine, nhiều người đã kêu gọi Moscow hậu thuẫn cho họ.

'Bất hợp pháp'

Nga, Ukraine, EU và Mỹ đã nhất trí trong các cuộc đàm phán tại Geneva hôm thứ Năm rằng nhóm quân sự bất hợp pháp ở Ukraine phải giải thể, và rằng những người chiếm các cơ sở của chính phủ Ukraine phải được giải giáp và rời đi.

Nhưng phát ngôn viên của phe ly khai ở thành phố Donetsk nói rằng chính phủ ở Kiev là "bất hợp pháp", và tuyên bố họ sẽ không ra đi cho đến khi chính phủ này giải tán.

Ông Christian Schoenenberger, đặc sứ của Thụy Sĩ, quốc gia đang giữ ghế chủ tịch OSCE, nói các quan sát viên của tổ chức này đã nói chuyện với một số nhà bất đồng chính kiến ở miền đông.

"Trong thời điểm hiện nay, ý chí chính trị của họ là không thể lung lay," ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsia nói hoạt động chống lại các nhóm chiến binh thân Nga đã tạm dừng cho tới qua Phục Sinh.

Chính phủ tạm thời của Ukraine kêu gọi đoàn kết dân tộc và hứa sẽ đáp ứng một số nhu cầu của người phản đối thân Nga.

Trong đó, có bao gồm việc phân quyền và bảo đảm tình trạng của tiếng Nga như một ngôn ngữ ở khu vực.

Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo trong vài ngày tới sẽ chứng kiến những diễn biến quan trọng và đe dọa sẽ có nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga nếu nước này không tuân thủ thỏa thuận.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden theo kế hoạch sẽ tới thăm Kiev vào thứ Ba.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo