Thế giới

Thông điệp LHQ gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới: “Thức tỉnh, thay đổi và đoàn kết”

Cập nhật lúc 19-09-2021 14:38:30 (GMT+1)
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guteres. Ảnh: unmil.unmissions.org

 

“Thức tỉnh, thay đổi và đoàn kết” là thông điệp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guteres gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới tham dự phiên họp thứ 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.


Lời kêu gọi được đưa ra khi hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới ngày mai (20/9) bước vào Tuần lễ cấp cao Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhằm giải quyết hàng loạt các vấn đề thách thức mà các quốc gia thành viên cũng như thế giới đang phải đối mặt.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guteres cho biết, thế giới đang ở thời điểm then chốt. Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra bây giờ có thể khiến thế giới hướng tới một cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc đột phá giúp thế giới an toàn hơn.

Trong thông điệp gửi các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thư ký Antonio Guteres nhấn mạnh: “Thông điệp của tôi là: đã đến lúc thức tỉnh. Chúng ta đang trên bờ vực thẳm và đang đi sai hướng. Hãy nhìn vấn đề vaccine, nhìn vào những khó khăn để đảm bảo rằng Hội nghị khí hậu COP 26 thành công, hãy nhìn vào các cuộc xung đột. Chúng ta cần thay đổi hướng đi và cần cần thức tỉnh. Vì vậy, thông điệp của tôi gửi đến các nhà lãnh đạo: hãy thức tỉnh, thay đổi hướng đi, đoàn kết và đánh bại những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay”.

Có thể nói Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm thường là diễn đàn để các quốc gia công kích, khẩu chiến lẫn nhau, nhưng trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó với những mối đe dọa chung, đánh bại Covid-19 và chống biến đổi khí hậu được tập trung trong chương trình nghị sự.

Mở đầu tuần lễ các nhà lãnh đạo thế giới ngày mai bước vào phiên họp kín về vấn đề khí hậu. Không chỉ là các quốc đảo ven biển hay những nơi hệ thống cảnh báo chưa được ứng dụng, thiên tai cũng đang tàn phá các quốc gia phát triển nhất, từ những đợt lũ lụt lịch sử tại châu Âu đến bão lũ nghiêm trọng tại Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây liên tục nhấn mạnh đến cuộc chiến đối phó với biến đổi khí hậu sau khi Mỹ hứng chịu thiệt hại do các trận lũ lụt và cháy rừng gây ra.

“Chúng ta không thể tránh được thực tế rằng những đám cháy rừng đang trở nên hung hăng và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”

Một cuộc họp khác đáng chú ý bên lề hội nghị đó là Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì phiên họp trực tuyến cấp cao tập trung vào các biện pháp đối phó với Covid-19. Mỹ dự kiến kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đóng góp 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19, nhằm đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm phòng vào năm tới.

Ngoài các cuộc họp chính thức, phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng chứng kiến hàng loạt các cuộc họp song phương và đa phương bên lề Hội nghị, với nhiều vấn đề lớn được bàn thảo, trong đó có cuộc hộp Nhóm "bộ tứ kim cương" (Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản) hay cuộc họp Ngoại trưởng 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Afghanistan.

Khóa họp thứ 76 năm nay của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng gây chú ý về đại diện các quốc gia lên phát biểu trong bối cảnh nhiều nước có sự thay đổi chính trị. Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun, vốn bị chính quyền quân sự Myanmar phản đối, có khả năng sẽ phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong khi Đại sứ Afghanistan do chính phủ của cựu Tổng thống Asraf Ghani bổ nhiệm cũng dự kiến có bài phát biểu./.

Nguồn: Phạm Hà/VOV1

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo