Thế giới

Thỏa thuận Paris: Trung Quốc và EU khước từ Trump

Cập nhật lúc 01-06-2017 13:53:51 (GMT+1)
EU và Trung Quốc bỏ lại Trump, tiến tới với các thỏa thuận về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch

 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU nhất trí thông qua tuyên bố chung về thỏa thuận khí hậu Paris và nói rằng đây là "yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết".


Bản dự thảo của tuyên bố mà BBC được xem, nhấn mạnh "cam kết chính trị cao nhất" để thực hiện thỏa thuận.

Động thái này được xem là sự khước từ Hoa Kỳ khi Tổng thống Trump dự định thông báo hôm 1/6 về khả năng Hoa Kỳ rút khỏi thoản thuận.

Thông báo chung sẽ được công bố hôm 2/6 sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels.

Hơn một năm qua, giới chức Trung Quốc và EU đã làm việc cùng nhau để đưa ra một tuyên bố chung về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch.

Văn bản này nhấn mạnh các mối nguy hiểm vì hiện tượng nóng lên toàn cầu, "như một vấn đề an ninh quốc gia," trong khi chỉ ra rằng việc chuyển sang năng lượng sạch tạo việc làm và phát triển kinh tế.

Ủy viên về khí hậu của EU Miguel Arias Cañete gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc trong những buổi hội đàm gần đây về khí hậu tại Marrakech

"EU và Trung Quốc xem thỏa thuận Paris là thành tựu lịch sử nhằm thúc đẩy việc phát thải khí nhà kính thấp", bản dự thảo cho biết.

EU và Trung Quốc nhấn mạnh cam kết chính trị cao nhất của họ về việc thực thi hiệu quả Thỏa thuận Paris. "

Điều đáng kể là cả EU và Trung Quốc đều đồng ý rằng họ sẽ phác thảo chiến lược cắt giảm lượng khí thải carbon trước năm 2020.

Hoa Kỳ đứng thứ hai thế giới về lượng khí thải carbon

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo