Thế giới

Thêm nhiều nước áp lệnh trừng phạt đối với Nga

Cập nhật lúc 23-02-2022 11:48:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Perild

 

Australia, Canada và Nhật Bản đã đồng loạt công bố các lệnh trừng phạt Nga, sau khi nước này công nhận độc lập đối với các khu vực ly khai ở miền đông Ukraina.


Kênh tin tức ABC, dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison, hôm 22/2 cho biết những biện pháp trừng phạt của nước này sẽ bao gồm lệnh cấm đi lại đối với các mục tiêu cụ thể, cùng những biện pháp trừng phạt tài chính đối với các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt với quy mô lớn hơn sẽ được áp dụng đối với các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở Ukraina. Thủ tướng Morrison cũng cho biết, ông dự kiến ​​sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt những công dân Nga đang tìm cách hưởng lợi từ tình hình căng thẳng tại Ukraina, và Australia sẽ ưu tiên các đơn xin cấp thị thực của công dân Ukraina.

Trong khi đó tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau gọi việc Nga công nhận các vùng ly khai ở Ukraina là "sự vi phạm các nghĩa vụ" của nước này theo luật pháp quốc tế và hiến chương của Liên Hợp Quốc.

Là một phần trong các lệnh trừng phạt đối với Nga, Thủ tướng Trudeau tuyên bố tất cả người dân Canada sẽ bị cấm tham gia vào "các giao dịch tài chính với các khu vực ly khai ở tỉnh Lugansk và Donetsk của Ukraina", và bị cấm mua trái phiếu từ Chính phủ Nga. Ottawa cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các thành viên của Quốc hội Nga đã bỏ phiếu công nhận độc lập đối với Lugansk và Donetsk, cùng với 2 ngân hàng nhà nước Nga.

Còn ở Nhật Bản, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết các biện pháp trừng phạt của nước này đối với Nga sẽ liên quan đến việc cấm phát hành trái phiếu của Nga tại Nhật Bản, đóng băng tài khoản ngân hàng và hạn chế việc đi lại tới Nhật Bản của một số cá nhân người Nga. Giới tinh hoa ở Moscow và các ngân hàng Nga cũng sẽ là những đối tượng bị Tokyo nhắm mục tiêu.

Theo Thủ tướng Kishida Fumio, chi tiết về các lệnh trừng phạt sẽ được thảo luận và công bố trong vài ngày tới. Ông nói thêm rằng, nguồn cung năng lượng của Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng trong ngắn hạn nhờ có đủ trữ lượng dầu và khí tự nhiên hóa lỏng. Nếu giá năng lượng bắt đầu tăng, ông sẽ xem xét tất cả các phương án khả thi để ngăn chặn tác động của chúng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình trong nước.

Trước đó, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã áp lệnh trừng phạt Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/2 ký phê duyệt sắc lệnh công nhận độc lập đối với các vùng ly khai ở tỉnh Donetsk và Lugansk phía đông Ukraina, đồng thời ký các hiệp ước hợp tác với lãnh đạo các khu vực này.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo