Thế giới

Thế giới đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu: Dự báo của các chuyên gia

Cập nhật lúc 14-08-2018 17:17:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Các nhà phân tích kinh tế thế giới dự đoán một khả năng là sự mất giá của đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ quy mô lớn trên thị trường thế giới.


Các chuyên gia đã khuyên các nhà đầu tư nên từ bỏ hẳn việc ném tiền vào các thị trường mới nổi, CNN viết.

Các nhà đầu tư đang lo ngại về việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ hành động nào để giải cứu tình hình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ lời kêu gọi tăng lãi suất cơ bản để làm nhẹ bớt mức độ căng thẳng của cuộc khủng hoảng.

Thay vào đó, ông Erdogan lại chỉ lo chỉ trích đổ tội cho Mỹ, điều này càng làm trầm trọng thêm tình hình trên thị trường tiền tệ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi công dân bán đô la và euro để “cứu đồng nội tệ”.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nếu sự ổn định của đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ không được phục hồi trong tương lai gần, quốc gia này sẽ không thể chống chọi nổi với một cuộc khủng hoảng nợ, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế.

Một tháng trước khi cuộc khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng, trên thị trưởng tài chính các nước mới nổi đang xuất hiện một hiện tượng “phản ứng Domino”, giống như tình hình trước cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 31% kể từ đầu tháng sau khi Tổng thống Erdogan từ chối thực hiện các yêu cầu chính trị của Mỹ, và cũng là hậu quả của sự gia tăng mức độ căng thẳng trên thị trường.

Nguồn: Nguyễn Văn Thiềng/ nguoivietukraina.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo