Thế giới

Thắt lưng buộc bụng, Putin sa thải 110.000 viên chức chính phủ

Cập nhật lúc 25-07-2015 09:07:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Phản ảnh chính xác nhất tình hình “thắt lưng buộc bụng” đang diễn ra ở Nga chính là việc Putin sa thải 110.000 viên chức chính phủ.


Tuần trước, Tổng tống Nga vừa ký một sắc lệnh hạn chế số lượng nhân viên tại Bộ Nội vụ xuống chỉ còn hơn một triệu. Việc này đòi hỏi sa thải hàng loạt để giảm 10% số nhân viên.

Nhân viên hành chánh tại Bộ Nội vụ sẽ chịu sự cắt giảm nặng nề. Bộ Nội vụ là nơi quản lý lực lượng cảnh sát, lực lượng an ninh bán quân sự và cơ quan an ninh giao thông đường bộ của Nga. Nga đang cắt giảm 10% ngân sách chính phủ trong năm nay để đối phó với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong những năm vừa qua.

Cùng một lúc giá dầu tuột dốc và lệnh trừng phạt của phương Tây giáng vào Nga một đòn mạnh.

Nền kinh tế sụt giảm 2,2% trong quý đầu. Quỹ tiền tệ thế giới IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ còn sút giảm đến 3,8% năm này và thêm một 1% vào năm 2016.

Tháng ba vừa qua, Putin chấp nhận giảm 10% lương ngay sau khi yêu cầu mọi cơ quan chính phủ cắt giảm chi tiêu, ngoại trừ ngân sách quốc phòng.

Các con số chính thức cho thấy tỉ lệ thất nghiệp ở Nga tăng lên 5,4% vào tháng 6, so với 4,8% cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Hương Giang/baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo