Thế giới

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 22-01-2019 09:39:16 (GMT+1)
Một người lao động nhập cư ở Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

 

Sau khi bị cầm giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái, sau khi một người trong nhóm này thoát ra được vào đi trình báo công an.


Cả 13 người trong nhóm từng lừa gạt những người này thành nô lệ lao động đã bị tòa án thành phố Harbin (Cáp Nhĩ Tân), thuộc tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), tuyên án từ 1 đến 6 năm tù hồi Tháng Mười Hai vừa qua.

Một bài báo đăng tải trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, tường thuật lại những chi tiết ghê gớm mà hai trong số các nạn nhân đã kể cho một trang mạng tin tức ở Trung Quốc, có tên Thepaper.cn.

Tất cả 52 người đàn ông này đến từ các tỉnh khắp Trung Quốc, nhưng đều có một điểm giống nhau – là họ khó kiếm được việc làm vì khuyết tật, có vấn đề tâm thần, không biết chữ hay là trong giới vô gia cư.

Họ bị dụ dỗ khi đến kiếm việc ở các nhà ga hay ở các chợ lao động, nơi người lao động từ nông thôn ra vẫn thường tụ tập với hy vọng có được việc làm, theo trang mạng này.

Bọn buôn nô lệ đưa họ đến khu vực Đông Bắc Trung Quốc, nơi họ bị nhốt những lúc không làm việc và bị canh chừng gắt gao để khỏi trốn. Mọi giấy tờ tùy thân, điện thoại di động, tiền bạc của họ đều bị tịch thu. Các nạn nhân này nói rằng những người tìm cách bỏ trốn, khi bị bắt lại sẽ bị đánh bằng xẻng.

“Chúng tôi phải làm việc mỗi ngày, không có ngày nghỉ, ngay cả trong ngày Tết,” theo lời một nạn nhân, ông Sun Haida, cho trang Thepaper.cn hay.

Họ bị đưa tới  làm việc tại các công trường xây cất, các nhà máy làm phân bón, các nhà máy xay lúa, các khu đốn gỗ, các trại nuôi bò sữa, và ngay cả đi đào bới rễ, hái lá làm thuốc, ở vùng Nội Mông và tỉnh Hắc Long Giang.

Họ phải ở chừng hơn một chục người chung trong một căn phòng, luôn bị khóa lại, chỉ trừ lúc đi làm.

Các nạn nhân kể rằng họ từng phải làm liên tục ba ngày đêm, không được nghỉ, ở một kho hàng của chính quyền địa phương tại Hắc Long Giang. Những người nào chậm chạp hoặc than thở sẽ bị ăn đòn, hoặc bị đánh bằng móc sắt và đòn gánh.

Theo ông Sun, có nhiều người trong bọn không có cơ hội được tắm trong mấy năm liền và không có được những món đồ vệ sinh căn bản.

Thức ăn thường ngày của họ là cơm rau, khoảng hai lần trong một tháng họ được cho ăn thịt vịt quay.

Ông Sun gốc ở Qiqihar (Tề Tề Cáp Nhĩ), là một trong số ít các nạn nhân có sức khỏe tinh thần và thể chất tương đối tốt, kể rằng bị lừa dẫn đi khi lang thang kiếm việc ở nhà ga Cáp Nhĩ Tân năm năm trước đó.

Ông từng bị đánh đập tàn nhẫn sau khi bỏ trốn và bị bắt lại. Mãi một thời gian sau khi được giải cứu, ông ta mới nhớ ra tên mình, vì trong suốt năm năm liền các kẻ cầm giữ chỉ gọi ông bằng con số 25.

Câu chuyện của 52 người đàn ông này không phải là điều hiếm thấy ở Trung Quốc. Trong thời gian qua, giới truyền thông quốc gia này nhiều lần loan tải các vụ dụ dỗ, bắt cóc, đem đi làm nô lệ lao động, dù không đông nạn nhân như vụ nêu trên.

Nguồn: V. Giang/ Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo