Thế giới

Tây Ban Nha: Lái xe đúng luật được thưởng tiền

Cập nhật lúc 05-02-2010 09:15:50 (GMT+1)

 

Một thị trấn ở phía Tây Ban Nha đang có kế hoạch thưởng tiền những lái xe tuân thủ luật giao thông bằng tiền nộp phạt của các tay lái “ngông cuồng”.


Ý tưởng này là của giới chức thị trấn Puigcerda, thành phố Catalonia. Theo lời Thị trưởng Joan Planella, sáng kiến này được đưa ra nhằm phản bác luồng dư luận cho rằng, những tấm vé phạt giao thông là một nguồn thu nhập cho chính quyền.

“Nhiều người dân có quan niệm rằng chúng tôi phạt tiền là nhằm mục đích gia tăng ngân sách cho thị trấn. Do đó, giờ chúng tôi muốn khẳng định, mọi công dân tham gia giao thông sẽ được thưởng phạt phân minh”, ông Joan Planella nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thị trưởng cho hay, khoản tiền thưởng này không nhiều bởi mang chỉ mang ý nghĩa khích lệ. Theo dự kiến, mỗi người sẽ nhận khoảng 10 đến 15 euro.

Năm ngoái thị trấn có dân số 9.300 người và 6.500 phương tiện giao thông này thu được tổng cộng 40.000 euro từ các phiếu vi phạm giao thông.

Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều ý tưởng giao thông sáng tạo. Hồi năm ngoái, một thị trấn ở miền Nam quyết định thay thế hình ảnh ngưòi đàn ông đang đi trên các đèn tín hiệu giao thông bằng những hình ảnh nữ tính hơn.

Theo đó, hình ảnh "một anh chàng đang bước đi" trên một nửa số đèn giao thông của thị trấn sẽ được thay thế bằng những biểu trưng gợi liên tưởng đến người phụ nữ như biểu tượng một chiếc váy, một dải ruy băng hay hình ảnh cô gái cột tóc đuôi gà.

Theo chuyên gia về giao thông là bà Rosalina, giới chức thị trấn muốn gạt bỏ những ý kiến cho rằng sự phân biệt giới tính thậm chí xuất hiện ngay cả trên những chiếc đèn giao thông.

Theo đất việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo