Thế giới

Tàu Trung Quốc thăm TP Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 18-04-2012 20:08:43 (GMT+1)
Tàu Trịnh Hòa được coi là biểu tượng của sự trỗi dậy hòa bình ở Trung Quốc. BBC.

 

Tàu Trịnh Hòa của Hải quân Trung Quốc sẽ thăm thành phố Hồ Chí Minh từ 23-25 tháng Tư. Một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội cho biết, tàu Trịnh Hòa sẽ có một loạt các hoạt động với người dân cũng như với quân đội Việt Nam trong chuyến thăm ba ngày.


Đại diện này cũng nói bà hy vọng có thể cung cấp thêm chi tiết về hoạt động của tàu ở Việt Nam trong những ngày tới đây. Trang Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cũng có bài bằng tiếng Anh nói về chuyến thăm của Trịnh Hòa tới 11 nước, mà Việt Nam là nước đầu tiên. Báo chí Việt Nam trong khi đó hầu như yên ắng về sự kiện này.

Nhân dân Nhật báo nói 'tàu huấn luyện' Trịnh Hòa đã rời cảng quân sự Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc hôm 16 tháng Tư trong chuyến đi với "sứ mạng hòa hợp". Một lễ tiễn đưa lớn đã được tổ chức với sự có mặt của ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc và ủy viên Quân ủy Trung ương.

Ông Ngô nói đây là chuyến đi vòng quanh thế giới lần thứ hai của Trịnh Hòa và là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cho một tàu chiến duy nhất với nhiều thực tập sinh đi vòng quanh thế giới. Trong thủy thủ đoàn 308 quân nhân, 110 người là thực tập sinh từ Học viên Hải quân Đại Liên trong đó có 13 nữ, theo Nhân dân nhật báo.

"Họ [các thực tập sinh] sẽ tập huấn về các chủ đề như vẽ biểu đồ, quan sát thiên văn, quan sát địa lý... và trao đổi hữu nghị với hải quân của các nước [họ] sẽ tới thăm," Nhân dân nhật báo nói.

Trịnh Hoà ghé cảng Tiên Sa, Đà Nẳng ngày 18/11/2008
Trịnh Hoà ghé cảng Tiên Sa, Đà Nẳng ngày 18/11/2008.

Chuyến đi dài 5 tháng

Ông Lưu Thế Ninh, tư lệnh chuyến đi và phó tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, được dẫn lời nói Trịnh Hòa sẽ tới thăm Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Ý, Tây Ban Nha, Canada, Ecuador, Polynesia thuộc Pháp, Tonga, Indonesia và cũng dừng lại ở các cảng của Djibouti, Jamaica và Australia trong chuyến đi năm tháng, trải dài hơn 30.000 hải lý. Tàu Trịnh Hòa cũng đã từng có chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11 năm 2008.

Báo chí Việt Nam nói tàu dài 132 mét, rộng gần 16 mét và có tải trọng 6.000 tấn. Trịnh Hòa được trang bị hai bệ phóng tên lửa, hai khẩu 57 li hai nòng, hai khẩu 30 li hai nòng và một trực thăng z-8. Trịnh Hòa là một nhân vật lịch sử Trung Quốc ở thế kỷ 15, thời nhà Minh.

Chính phủ Trung Quốc đã rất thành công trong chiến lược quảng bá tên tuổi Trịnh Hòa cho chủ nghĩa dân tộc vì ông là người Hồi giáo có nguồn gốc từ Trung Á. Cùng ngày tàu Trịnh Hòa tới thành phố Hồ Chí Minh, ba tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ tới Đà Nẵng trong chuyến giao lưu từ 23-27/4.

Quân đội Việt Nam vừa tuyên bố "ưu tiên" phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 16/4 rằng "phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững với Trung Quốc luôn là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo