Thế giới

Tân Hoa Xã xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự G20

Cập nhật lúc 23-06-2019 13:14:49 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm Bắc Hàn trước khi đi dự G20

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật vào tuần sau, Tân Hoa Xã cho biết hôm 23/6, đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về sự kiện.


Theo Reuters, tại diễn đàn này, ông Tập dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Osaka từ ngày 27-29/6. Tân Hoa Xã không cho biết thêm chi tiết về chuyến đi của ông Tập.

Cuộc gặp Trump-Tập có thể là mấu chốt để đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng để làm giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trước khi 'đối mặt' với Donald Trump ở G20, ông Tập thăm Bình Nhưỡng để 'tăng vị thế' nhờ nắm con bài Kim Jong-un, theo một báo Anh.

Ông Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới CHDCND Triều Tiên vào hai ngày 21 và 22/6/2019.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Trung Quốc sang láng giềng, đồng minh duy nhất Đông Bắc Á từ 14 năm qua.

Giới chức Nhật kiểm tra nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20, INTEX Osaka tại Osaka

"Qua việc mở hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn cho Hoa Kỳ và Nam Hàn thấy họ có thể đóng vai trò điều phối viên cho thảo luận xóa bỏ vũ khí nguyên tử và họ có thể đưa ông Kim quay trở lại bàn đàm phán," bà Ahn Yinhay, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Nam Hàn (Korea University), Seoul nói với tờ Telegraph của Anh.

Theo chuyên gia này, ông Tập cũng muốn dùng ảnh hưởng với Bắc Hàn để tạo thế cho Bắc Kinh nhằm tạo tiến bộ trong cuộc thương chiến ngày càng nặng nề với Mỹ.

Thậm chí, tác động của Trung Quốc lên Bắc Hàn có thể trở thành lá bài cho Bắc Kinh trong các vấn đề như Đài Loan và tranh chấp Biển Đông, theo tờ báo Anh.

Một nhà quan sát khác, giáo sư Viên Kính Đông, từ Đại học Sydney đồng ý rằng chuyến thăm của ông Tập nhằm gửi ra thông điệp "quý vị không thể bỏ qua Trung Quốc".

Theo ông, Chủ tịch Tập sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh với ông Kim là "lá bài mặc cả" trong thương chiến với Mỹ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo