Thế giới

Tâm điểm định hình trật tự thế giới mới năm 2024

Cập nhật lúc 08-12-2023 12:57:02 (GMT+1)
Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin. (Ảnh: TASS)

 

Lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) tin năm 2024, thế giới Ả Rập sẽ là trung tâm cuộc đấu tranh vì một trật tự thế giới mới.


Người đứng đầu SVR Sergey Naryshkin tin rằng ở các nước Ả Rập, tham vọng của giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu nhằm đóng vai trò bá chủ thế giới đang bị tan vỡ.

Trong một bài báo viết cho tạp chí Razvedchik (Sĩ quan tình báo) của SVR, ông Naryshkin nhấn mạnh đến cuộc xâm lược Iraq, "Mùa xuân Ả Rập" khét tiếng đã tàn phá Libya và Yemen, cuộc chiến kéo dài ở Syria, sự nổi lên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và những nỗ lực nhằm thiết lập các "cực" Sunni và Shiite ở Trung Đông chống lại nhau.

Ông cho đây chỉ là một vài trong số "những biểu hiện tội phạm về tư tưởng chiến lược” ở các nước phương Tây.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ của chính sách phiến diện và thiển cận này của phương Tây cực kỳ đơn giản.

Đó là sự thức tỉnh thực sự của các dân tộc Trung Đông, trái ngược với Mùa xuân Ả Rập khét tiếng 10 năm trước, theo ông Naryshkin.

“Một mặt, sự thức tỉnh này thể hiện ở việc các nhà lãnh đạo mạnh mẽ lên nắm quyền ở một số nước Ả Rập. Mặt khác là ở sự gia tăng nhanh chóng của tinh thần bài Mỹ và rộng hơn là chống phương Tây trong khu vực này" - ông nói.

Theo ông Naryshkin, thế giới đa cực đã là một thực tế mà những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa sẽ không thể bỏ qua.

Những điều trước đây tưởng như gần như không thể xảy ra như: bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran, việc họ cùng với Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gia nhập nhóm BRICS, Syria trở lại ‘gia đình Ả Rập’… giờ đây đã trở thành sự thật.

Giám đốc SVR cho biết Nga hoan nghênh mọi cách có thể và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thành công của các quá trình trên bằng khả năng tốt nhất của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tất cả những điều này chứng tỏ tâm trạng chung trong thế giới Ả Rập về ủng hộ các giải pháp giải quyết xung đột được các bên chấp nhận, cùng nhau tìm kiếm các cách giải quyết các vấn đề an ninh và các mối quan hệ mang tính xây dựng có thể dự đoán được dựa trên lợi ích kinh tế và nhân đạo chung.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo