Thế giới

Tái thiết Syria: Nga nói trúng tim đen, EU phải lựa chọn

Cập nhật lúc 17-11-2018 12:53:46 (GMT+1)
Dòng người Syria xé rào để được tiếp cận với một trại tị nạn tại Ý

 

Tổng thống Nga Putin cho rằng EU nên bỏ qua những định kiến của họ và cùng Nga tham gia vào quá trình tái thiết Syria.


Lời đề nghị của ông Putin

Tổng thống Nga V.Putin trong một bài phát biểu tại họp báo sau chuyến thăm tới Singapore đã có những nhận định về tình hình cuộc khủng hoảng Syria, đặc biệt là câu chuyện tái thiết.

Ông cho rằng châu Âu nên bỏ qua những định kiến của mình trong quá khứ để giúp đỡ đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá. Hành động này sẽ ngăn chặn dòng người di cư mới, chính là hiểm họa lớn nhất của cả châu Âu, không riêng gì EU hay Nga.

"Nếu cộng đồng thế giới, và chủ yếu là châu Âu, không muốn có một làn sóng di cư mới, họ nên suy nghĩ, bỏ qua một số định kiến và giúp đỡ người dân Syria, bất kể định kiến chính trị" - ông Putin nói thẳng.

Tổng thống Nga đã nhiều lần nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng EU nên sớm giải quyết các vấn đề nhập cư, và không có một biện pháp nào hiệu quả hơn việc sớm chấm dứt chiến tranh và tái thiết đất nước này để dòng người di dân quay ngược trở lại quốc gia bị tàn phá Syria.

Hàng triệu người dân di cư từ Syria đã bất chấp hiểm nguy đi theo đường Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ để dồn về châu Âu. Đây là gánh nặng rất lớn và các quốc gia EU phải chịu hậu quả đầu tiên, sau đó lan rộng ra toàn châu Âu trong đó có cả Nga.

Ông Putin cho rằng vấn đề di dân sẽ là một cuộc khủng hoảng tị nạn mới nghiêm trọng nhất từ Thế chiến II.

"Chúng ta không thể đóng cửa biên giới để mặc hàng triệu người chết trước cửa chúng ta. Để giải quyết khủng hoảng này, chỉ có cách toàn châu Âu cùng chung tay xây dựng lại đất nước bị chiến tranh tàn phá ở bên rìa Địa Trung Hải này" - lãnh đạo Nga nói.

Thế khó của EU

Những gì Tổng thống Putin đề nghị chính là nỗi lo lớn nhất của EU trong cuộc khủng hoảng Syria. Khi chủ nghĩa khủng bố IS bùng phát trên đất nước trù phú này, EU đã cùng với Mỹ trở thành một liên minh quân sự tham chiến tại đây.

Song song với việc chống khủng bố IS, EU cùng Mỹ cũng tiến hành các cuộc chiến ủy nhiệm nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad với các công kích về một chế độ độc tài.

Syria vốn là một quốc gia đa sắc tộc nhưng không mâu thuẫn sắc tộc. Nhưng sau khi có sự can dự của liên minh Mỹ, hiện tại Syria đang bị cát cứ bởi nhiều lực lượng quân sự đại diện cho mỗi sắc tộc tại Syria như người Kurd, người Ả Rập, phe dân chủ, phe chính phủ... Những mâu thuẫn, loạn lạc này khiến hàng triệu người Syria mất nhà cửa, chạy loạn chiến tranh và trở thành làn sóng di cư đều đặn đổ vào châu Âu từ năm 2015 đến nay.

Cuộc chiến Syria đã đi vào giai đoạn cuối, khi liên quân Nga-Syria đang dần giải phóng các khu vực lãnh thổ tại trung tâm, miền Tây và miền Nam Syria. Một phần miền Đông thung lũng Euphrates vẫn đang bị lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ-EU hậu thuẫn chiếm đóng, một phần miền Bắc đang bị lực lượng Giải phóng Quốc gia và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Một khu vực diện tích lớn miền Bắc (Idlib, Aleppo, Hama) cũng đang bị khủng bố liên quan đến al-Qaeda chiếm đóng.

Tuy nhiên, sau hội đàm 4 bên gồm Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 10, phần nào những vấn đề của Syria đã được dàn xếp và lợi ích của các bên tham chiến cũng được định đoạt trong một chính quyền mới được bầu cử sắp tới đây, có lẽ vào năm 2019.

Khúc mắc lớn nhất là giải quyết vấn đề tái thiết Syria. Mỹ đã nói thẳng họ không bỏ thêm bất kỳ một đồng USD nào vào công cuộc tái thiết quốc gia này vì Tổng thống Assad còn tại vị, mối liên hệ Syria-Iran vẫn còn hiện hữu. Washington không tài trợ cho Syria để quốc gia này tiếp tục hợp tác với Iran.

Nói cách khác, Mỹ muốn có một thể chế chính quyền mới thân thiện với Washington, thay vì một chính quyền thân Nga và coi Mỹ là kẻ thù như hiện nay ở Syria. Washington sẵn sàng trừng phạt bất kỳ quốc gia nào tham gia vào quá trình tái thiết Syria.

Đã đến lúc châu Âu phải bàn với nhau về việc có tiếp tục sát cánh với Mỹ trong quan điểm về Syria hay không?

Trong khi đó, Mỹ không phải là người chịu những tổn thất trong cuộc khủng hoảng châu Âu. EU thừa hiểu rằng Syria kết thúc chiến tranh và xây dựng lại đất nước là liều thuốc chữa trị tận gốc cuộc khủng hoảng di cư đang tạo ra gánh nặng cho kinh tế, an ninh và nhân đạo của liên minh này.

EU chắc chắn không ngại chi tiền để giải quyết những vấn đề tị nạn mà nguồn gốc của nó bắt đầu tức các hành động của họ với Mỹ cùng hợp tác tạo ra.

Tuy nhiên, nghe theo những đề nghị của Nga sẽ một lần nữa khắc sâu mâu thuẫn giữa họ và Mỹ - đồng minh thân cận nhất. Trong khi không phối hợp với Nga, EU vẫn tiếp tục là nạn nhân trong cuộc khủng hoảng Syria này.

Tương tự như câu chuyện cùng Mỹ trừng phạt Nga, kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi Mỹ gần như không hứng chịu bất kỳ hậu quả nào.

Nhiều ngày nay, EU nhắc mãi đến Quân đội chung châu Âu. Và rộng hơn là một EU tự lập, có quyền tự lựa chọn chính sách ngoại giao và đường lối địa chính trị của mình. Những bức bách với kiểu áp đặt đồng minh của Mỹ đã lộ rõ.

Chỉ có điều, các mâu thuẫn ngày càng bị đẩy lên cao trào và đã đến lúc EU phải buộc tự lựa chọn. Nếu đi theo lời kêu gọi của Nga, cũng là đi theo tiếng gọi lợi ích châu Âu, giải quyết dứt điểm những nguy cơ mà EU đang phải gánh chịu. Vấn đề tồn tại duy nhất lúc này, EU đã đủ tự tin đi ngược lại với những quan điểm của đồng minh Mỹ để tự tìm cho mình một lối đi riêng và an toàn hay chưa.

Đỗ Tú
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo