Thế giới

Tại Phnom Penh, đối lập mơ về 'một mùa xuân Cam Bốt'

Cập nhật lúc 18-02-2014 18:11:26 (GMT+1)
Các nhà sư cũng tham gia cuộc tập họp trước tòa Thượng thẩm Phnom Penh, đòi trả tự do cho 21người hoạt động bảo vệ nhân quyền

 

Sau nhiều cuộc biểu tình diễn ra từ vài tháng nay, chính phủ Cam Bốt ban bố lệnh cấm hội họp, có hiệu lực từ 03/01/2014 vừa qua. Lệnh này xuất phát từ cuộc biểu tình của công nhân ngành dệt may với sự ủng hộ của phe đối lập. Trong bài : « Tại Phnom Penh, đối lập mơ về "một mùa xuân Cam Bốt" », đặc phái viên của báo Le Monde nhận định khó lường trước được diễn biến tình hình đây.


Có 5 người chết, hàng chục người bị thương và nhiều người bị bắt giam trong cuộc biểu tình của công nhân ngành dệt may. Yêu cầu tăng mức lương tối thiểu từ 80 lên 160 đô la (từ 60 lên 120 euro) không được chính phủ và hiệp hội chủ ngành dệt may Cam Bốt thỏa mãn, vì giới lãnh đạo cho rằng yêu sách trên sẽ giết chết ngành công nghiệp này. Họ đề xuất mức lương tối thiểu là 100 đô la, áp dụng từ năm 2014. Sau đó, người lao động sẽ được tăng lương theo chu kỳ 3 hoặc 5 năm.

Phóng viên Le Monde phân tích những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng không lối thoát, có khả năng thành một « mùa xuân Cam Bốt », từ mùa hè 2013 vừa qua.

Trước tiên, Thủ tướng Hun Sen với đảng Nhân dân Cam Bốt của mình, nắm giữ quyền hành từ 32 năm nay. Trong mắt của thanh niên Cam Bốt, chiếm 65% dân số, ông không còn là người hùng mang lại hòa bình cho đất nước, mà là đại diện cho bất bình đẳng và chính sách gia đình trị. Tiếp theo, người dân cũng ngán ngẩm trước chính sách trục xuất, tịch thu đất trao cho các doanh nghiệp nước ngoài, nạn phá rừng hàng loạt và luật pháp bất công.

Tại cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7 năm 2013, lần đầu tiên Đảng của Thủ tướng Hun Sen có kết quả tồi nhất, chỉ có 68 ghế trong Quốc hội. Đảng đối lập của Sam Rainsy đạt 55 ghế và không ngừng nhận được sự ủng hộ của người dân, đặc biệt sau cuộc đàn áp hung bạo của cảnh sát hồi đầu tháng 1 vừa qua. Tầng lớp bình dân và trung lưu mới lên coi Sam Rainsy là người hùng. Thế nhưng, trong mắt các chủ doanh nghiệp, ông bị coi là kẻ mị dân, luôn chơi quân bài chống Việt Nam và những yêu sách không thực tế như tăng mức lương tối thiểu lên 160 đô la.

Tác giả bài báo nhận xét, chắc chắn một điều là từ khi Sam Rainsy hồi hương, người dân được tự do phát ngôn hơn và dám xuống đường biểu tình. Về phần mình, thủ lĩnh đảng đối lập tin vào một thỏa thuận với chính quyền khi tuyên bố : « Hun Sen mới đây đã hứa với tôi là bầu cử trước thời hạn vào tháng 01 năm 2016. Thậm chí, ông ấy nói với tôi muốn có một luật ân xá đối với ba nhân vật là chủ tịch Quốc hội, Heng Samrin, chủ tịch đảng cầm quyền là Chea Sim và cuối cùng là chính ông ấy. Và ông ấy đề nghị chính đảng đối lập yêu cầu luật ân xá này. Với tôi, đây là dấu hiệu ông ấy nghiêm túc tính đến việc ra đi ».

Chưa có gì đảm bảo tin này. Trái lại, tình hình rất đang nóng bỏng : Dân số trẻ, tỉ lệ thất nghiệp cao, nạn tham nhũng phổ biến, khoảng cách giầu nghèo tăng, tầm ảnh hưởng của các mạng xã hội ngày càng lớn. Và cuối cùng, một nhà lãnh đạo độc tài nắm quyền từ gần 30 năm nay.

Nguồn: Thu Hằng/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo