Thế giới

Tấn công hoá học tại Anh: Cảnh báo bất ngờ cho du khách Nga

Cập nhật lúc 25-08-2018 09:43:28 (GMT+1)
Vòng tròn đá cổ Stonehenge là một trong những di sản thế giới nổi tiếng nhất trên thế giới (ảnh: National Heritage)

 

Những công dân Nga đến thăm bãi đá cổ Stonehenge có nguy cơ thu hút sự chú ý từ các đặc vụ Anh?


Theo Đại sứ quán Nga tại London, các du khách Nga đến thăm di sản thế giới Stonehenge tại Anh, có khả năng sẽ phải đối mặt với sự chú ý từ các đặc vụ Anh – những người đang tìm kiếm chứng cớ liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị tấn công hoá học. Nguyên do là vị trí của thắng cảnh nổi tiếng Stonehenge nằm khá gần với Salisbury, cũng chính là nơi xảy ra vụ đầu độc.

“Lời khuyên tới các công dân Nga: khi lên kế hoạch tới Stonehenge và Salisbury, cân nhắc nguy cơ thu hút sự chú ý ngoài dự kiến từ các đặc vụ Anh - đang cố gắng đưa ra bằng chứng Nga có liên quan tới vụ nhà Skripal bị đầu độc,” Đại sứ quán Nga cập nhật trên Twitter,

Hôm thứ Năm (23/8), trong một cuộc họp báo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý, người dân Nga du lịch tới khu vực Salisbury và Stonehenge nên thận trọng và đem theo số điện thoại các cơ quan ngoại giao của Nga tại Anh.  

Theo London, Sergei Skripal, người từng bị Moscow kết tội làm gián điệp cho Anh và sau đó được trở về Anh trong một vụ trao đổi nhân viên tình báo giữa hai chính phủ - cùng con gái Yulia là nạn nhân của một vụ tấn công hoá học tại thành phố Salisbury hồi tháng Ba. Cho rằng chất được sử dụng trong vụ tấn công là loại chất độc thần kinh từng được phát triển trong thời kỳ Liên Xô, London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc. Nga kiên quyết phủ nhận tất cả các liên quan, trong khi Gary Aitkenhead, người đứng đầu Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) tại Porton Down tuyên bố, các chuyên gia của Anh đã không thể xác định được nguồn gốc chất hoá học sử dụng lên hai bố con Skripal.

Ngày 30/4, Dawn Sturgess, 44 tuổi và Charles Rowley, 45 tuổi đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thị trấn Amesbury, khá gần với Salisbury. Cảnh sát Anh cho rằng, hai người này bị đầu độc bởi cùng chất hoá học sử dụng trong vụ Skripal. Sturgess qua đời vào ngày 8/7 còn Rowley may mắn sống sót và hiện đang trong quá trình hồi phục.

Nguồn: Minh Đức/ toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo