Thế giới

Syria sẽ đánh Israel nếu phương Tây tấn công

Cập nhật lúc 28-08-2013 05:17:32 (GMT+1)
Quân đội Syria phóng tên lửa Scud.

 

Một quan chức cao cấp Syria ngày 26.8 đã đưa ra cảnh báo trực tiếp đầu tiên rằng nếu Syria bị tấn công, nước này sẽ trả đũa, đánh Israel.


Ông Khalaf Muftah- một quan chức cao cấp Đảng Baath, từng là Trợ lý Bộ trưởng Thông tin Syria- nói trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng Damascus sẽ coi Israel "đứng sau cuộc xâm lược của phương Tây và vì thế, Israel sẽ phải hứng chịu tấn công".

"Chúng tôi có vũ khí chiến lược và chúng tôi có khả năng đáp trả. Thông thường, những vũ khí chiến lược này nhằm vào Israel" - ông Muftah nói và kết thúc bằng một lời cảnh báo: "Nếu Mỹ hoặc Israel phạm sai lầm, lợi dụng vấn đề vũ khí học thì cả khu vực này sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa, ảnh hưởng đến an ninh của toàn thế giới".

Những lời cảnh báo của ông Muftah được giới chức Iran đồng tình. "Người Mỹ không có khả năng khởi động một cuộc chiến mới trong khu vực vì họ thiếu khả năng kinh tế và tinh thần" - ông Mohammad Reza Naqdi, chỉ huy lực lượng Basij ưu tú của Vệ binh Cộng hòa Iran - nói.

"Sẽ không có cuộc tấn công quân sự nào chống lại Syria" - ông Hossein Sheikholeslam, thành viên Hội đồng Tham vấn Hồi giáo Iran - nói. "Nếu như sự cố xảy ra - mà điều đó gần như là không thể - thì chính quyền Do Thái sẽ là nạn nhân đầu tiên hứng đòn tấn công quân sự từ Syria".

Giới chức quân sự Israel tin rằng Syria sẽ không nhằm mục tiêu vào Israel nếu Mỹ và đồng minh can thiệp quân sự, nhưng Israel đã có những biện pháp an ninh thích hợp để đề phòng. "Nếu cần, ngón tay của chúng tôi sẽ đặt vào cò súng. Chúng tôi luôn biết cách bảo vệ người dân và đất nước trước những kẻ cố tấn công mình" - Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói hôm 25.8.

Những tuyên bố của Syria và Iran được đưa ra trong bối cảnh Anh đang thúc giục Mỹ tấn công Syria. Theo tờ Thời báo London, Thủ tướng Anh David Cameron muốn tấn công trong vài ngày tới. Ngoại trưởng Anh William Hague phát biểu trên BBC rằng cuộc tấn công có thể được thực hiện ngay cả khi không được sự ủng hộ hoàn toàn của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong một tuyên bố lên án mạnh mẽ Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 26.8 nêu rõ: "Chính quyền Tổng thống Obama đang tích cực tham vấn các thành viên quốc hội và chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi này trong những ngày tới."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng không có bằng chứng nào chứng tỏ Chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Nguồn: Laodong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo