Thế giới

Sự vắng mặt của ông Obama tại Hội nghị Âu-Mỹ phải chăng là một thái độ coi thường Châu Âu ?

Cập nhật lúc 05-02-2010 08:10:26 (GMT+1)

 

Sự kiện tổng thống Mỹ sẽ không đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Âu-Mỹ, sẽ được tổ chức vào tháng 5 tại thủ đô Tây Ban Nha, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu, bị xem như là một thái độ thờ ơ của ông Barack Obama đối với vận mệnh của Âu châu.


Dưới tựa đề « Châu Âu bị kinh thường », xã luận của báo Le Monde nhắc lại là cách nay một năm, khi tổng thống Barack Obama đặt chân vào Nhà Trắng, các nước Âu châu đã ca ngợi sự kiện lịch sử này và hy vọng là quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ diễn ra trong sự thanh thản và tin tưởng lẫn nhau.

Tờ báo viết : « Ngày nay châu Âu không còn nuôi ảo tưởng. Từ Paris đến Berlin xuyên qua Madrid hay Varsava, giới lãnh đạo cảm thấy tự ái bị tổn thương ». Trước đó, tháng 11 năm ngoái, ông Obama đã không thấy cần thiết phải có mặt tại các buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ. Khác với tổng thống Bush trước đây, ông Obama không ve vãn các nước đông Âu, vốn lo ngại trước mối đe dọa đến từ Nga.

Thế nhưng, theo Le Monde, những gì xảy ra không phải là lỗi của ông Obama, và các quốc gia Âu châu chỉ có thể tự trách mình mà thổi. Hiệp ước Lisboa không thực hiện được mục tiêu đã được vạch ra : nghĩa là tạo một sự đồng bộ liên tục và rõ nét trong hành động của Liên Hiệp Châu Âu.

Sự canh tranh trở nên  ngày càng rõ rệt giữa chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu (hiện nay là thủ tướng Zapatero của Tây Ban NHa) và chủ tịch thường trực của Hội đồng châu Âu, ông Hermann Van Rompuy, người Bỉ.

Liên Hiệp Châu Âu thiếu phối hợp và đồng bộ

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng ngân sách trầm trọng của Hy Lạp chứng minh sự thiếu vắng cao độ của một sự phối hợp tối thiểu trong chính sách kinh tế của các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu. Trong lúc đó thì tổng thống Mỹ đang phải đối phó với nhiều vấn đề cần được giải quyết nhanh, từ chính sách đối với bên trong Hoa Kỳ đến vai trò lãnh đạo thế giới của Washington đang bị Bắc Kinh phủ nhận.

Đối với Le Monde, không có gì đáng ngạc nhiên nếu như ông Obama nhận định ông không cần tham gia những cuộc họp thượng đỉnh mà thảo luận bị sa lầy vào những cuộc tranh cãi vô bổ.

Trên tờ Le Figaro, thống tín viên tại Washington phân tích « vì sao ông Barack Obama coi thường châu Âu » và trích dẫn câu nói của một chuyên gia về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thuộc viện German Marshall Fund, theo đó tổng thống Mỹ chờ đợi ở châu Âu « một quan hệ thực tiễn hơn và bớt lãng mạn ». Đồng thời chuyên gia này cũng cảnh báo là các nước Âu châu phải ý thức rằng quan hệ Âu-Mỹ phải « được sửa đổi và bố trí lại » với sự trỗi dậy của một số trung tâm quyền lực khác, như tại Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil, nếu như châu Âu không muốn bị gạt qua bên lề của trường quốc tế.

Tại Iran những người đối lập bị cầm tù và hãm hiếp                

« Một người đối lập bị hãm hiếp tại Téhéran », đây là hàng tựa xuất hiện trên trang nhất của tờ Libération, đi kèm với lời chứng của một nhà báo đối lập Iran, hiện nay đang tị nạn tại Pháp. Dưới tên thật, ông Ibrahim Mehtari, 27 tuổi, đã kể lại là tháng tám năm ngoái, ông đã bị bắt cóc và đưa đến một trại giam được giữ bí mật. Ông cho tòa soạn báo Libération xem những hình ảnh ông bị đánh đập, tra tấn và ông cho biết là ông đã bị hãm hiếp « bằng một cây gậy ».

Tháng bảy năm ngoái, lần đầu tiên các vụ hãm hiếp tù nhân, nam cũng như nữ, được nêu lên trong một bức thư mà nhà đối lập Iran, Mehdi Karoubi, đã gửi cho cựu tổng thống Rafsandjani. Libération nhắc lại là đề tài hãm hiếp bị xem là cấm kỵ tại Iran.

Ông Ibrahim Mehtari cho biết là « ngay cả gia đình của ông cũng nghĩ đây là một điều xấu hổ ». Nhưng đối vối ông « chính quyền Iran  phải xấu hổ vì đã hãm hiếp những người mà chính quyền này bắt giam, chứ không phải tôi. Bổn phận của tôi là phải lên tiếng, nói về việc làm này ».

Muhammad Yunus : « Vi tín dụng phải là một cái quyền của con người »

Nhân vật được báo Libération đưa lên trang nhất hôm nay là ông Muhammad Yunus, người Bangladesh, cha đẻ của mô hình vi tín dụng và cũng là người được trao giải Nobel Hòa bình năm 2006. Sáng lập viên ngân hàng Grameen Bank, chuyên cấp vi tín dụng, được Libération chọn làm tổng biên tập của số báo ra hôm nay.

Bên cạnh tấm ảnh chân dung của ông Yunus trên trang nhất là một hàng tựa lớn trích từ câu nói của ông : « Cuộc khủng hoảng kinh tế là một vận may ». Lý do là vì nó tạo cơ hội cho cộng đồng thế giới vẽ lại toàn bộ hệ thống kinh tế tài chính quốc tế. Đối với ông Muhammad Yunus « vi tín dụng phải nằm trong số các quyền của con người ».

Từ ngày ngân hàng Grameen Bank được thành lập tại Bangladesh năm 1976, mô hình vi tín dụng đã lan rộng khắp nơi. Và các nước như Pháp, Đức và Hoa Kỳ cũng áp dụng mô hình tín dụng nhỏ mà đến nay người ta tưởng chỉ dành riêng cho các nước đang phát triển.

Trung Quốc đứng đầu thề giới về quặng hiếm dùng trong công nghệ mũi nhọn

Thêm một lĩnh vực mà Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới : đó là lĩnh vực quặng quý hiếm, rất cần thiết cho nền công nghiệp hiện đại. Báo Le Monde đưa tin là hiện nay Trung Quốc kiểm soát 95% của một thị trường mang tính chiến lược toàn cầu : thị trường quặng mỏ hiếm được sử dụng trong việc chế tạo xe hơi chạy bằng xăng và điện hay trong việc chế tạo máy dùng động cơ gió.

Các thứ quặng hiếm còn được dùng để chế tạo các loại hợp kim cần thiết trong công nghệ hàng không hay trong công nghiệp quốc phòng. Có 17 kim loại hiếm được sử dụng trong các lĩnh vực mũi nhọn như là chế tạo nam châm vĩnh cửu hiện diện trong tuabin máy quạt gió hay trong đĩa cứng máy tính.

Theo một bài nghiên cứu của Mỹ, cùng với việc kiểm soát  95% thị trường, Trung Quốc nắm giữ một phần ba dự trữ thế giới về quặng hiếm. Nhưng có nhiều mỏ quặng, chưa được khai thác, đã được phát hiện tại Úc, Nga, Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Với gần 6% dự trữ thế giới về kim loại chiến lược, Úc đang phấn đấu để trở thành một nước xuất khẩu quan trọng cho các quốc gia đang tìm nguồn cung ứng đến từ những nước khác hơn là Trung Quốc.

Theo: Thanh Thủy - Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo