Thế giới

"Sự kiên nhẫn chiến lược của Nga đã được phương Tây đền đáp"

Cập nhật lúc 17-02-2019 13:34:43 (GMT+1)
Ảnh: Sputnik.

 

Châu Âu muốn quan hệ với Nga trở lại bình thường, họ sẵn sàng lắng nghe những gì Kremlin nói - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sau một chuỗi cuộc họp ở Đức.


Phái đoàn Nga đã có hơn 20 cuộc đàm phán không ngừng nghỉ với các quan chức nước ngoài chỉ trong 2 ngày tại Hội nghị An ninh vừa diễn ra tại Munich, Đức. Trong số này có cả một số quốc gia Châu Âu từng có lập trường cứng rắn công khai với Mátxcơva - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono.

“Tất cả các cuộc đàm phán đều mang tính xây dựng, kể cả với những chính trị gia có tuyên bố cứng rắn về Nga khi họ phát biểu ở Nghị viện Châu Âu hoặc ở nơi khác” - RT dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nói.

Phát biểu về ấn tượng chung đối với Hội nghị An ninh Munich, ông Lavrov lưu ý rằng cộng đồng quốc tế “bắt đầu lắng nghe Nga nói nhiều hơn”, và rằng những công việc khó khăn mà Nga làm trong những năm qua rõ ràng đã được đền đáp. “Chúng tôi là những người kiên nhẫn theo nghĩa chiến lược” - ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga tin rằng, những nỗ lực tiếp tục của Washington áp đặt ý chí của mình lên các nước khác đã “đe doạ hệ thống thương mại quốc tế” và gây tác dụng ngược bởi nó thúc đẩy “cảm giác bất an” trên thế giới.

“Các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ, những nỗ lực nhằm áp đặt luật pháp của họ để bắt các nước phải tuân thủ luật pháp của một quốc gia nước ngoài chỉ góp phần gây hoang mang giữa các đồng minh” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng “tất cả các cường quốc có ý thức” cần ngồi vào bàn đàm phán và phát triển các định dạng có tính đến lợi ích của tất cả những người chơi chính. Tuy nhiên, ông Lavrov tin rằng Washington dường như không muốn chấp nhận thế giới đa cực.

Các bình luận được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tìm cách sử dụng Hội nghị Munich để thuyết giảng cho các đồng minh của Mỹ về những điều họ nên và không nên làm, đặc biệt trong trường hợp của Nga và Iran. Bài phát biểu này vấp phải sự phản đối của Đức và EU.

Phó Tổng thống Pence đặc biệt xung đột với Thủ tướng Đức Angela Merkel về quan điểm mâu thuẫn xung quanh Dòng chảy phương Bắc 2 - dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga phát triển cùng một số nước Châu Âu. Khi ông Pence nói rằng dự án này bằng cách nào đó đe doạ an ninh Châu Âu, bà Merkel nhấn mạnh Châu Âu phải giữ vững chủ quyền đối với chính sách năng lượng của mình.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại cuộc hội đàm với giới chức Đức và nói rằng Berlin vẫn coi Dòng chảy phương Bắc 2 “đơn thuần là một dự án thương mại” và không có dấu hiệu lùi bước trước áp lực của Mỹ.

“Khi nói đến Dòng chảy phương Bắc 2, tôi chưa nghe thấy bất cứ điều gì thay đổi trong lập trường của Đức về dự án kinh tế này” - ông Lavrov nhấn mạnh.

NGỌC VÂN
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo