Thế giới

Sôi động lễ hội đường phố lâu đời nhất châu Âu sau đại dịch COVID-19

Cập nhật lúc 22-02-2023 14:04:13 (GMT+1)
Người dân tham gia lễ hội đường phố tại thị trấn Binche (Bỉ) ngày 21/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ba năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thị trấn Binche (Bỉ) năm nay đã sôi động trở lại với lễ hội hóa trang mang đậm văn hóa dân gian, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến đây. Lễ hội bắt nguồn từ thời trung cổ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003 và đây cũng là lễ hội đường phố lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Âu.


Lễ hội có ý nghĩa xua đuổi những linh hồn xấu vào mùa Đông lạnh giá, do đó mang không khí rộn ràng và ngập tràn màu sắc. Với trang phục đặc trưng gồm chiếc mặt nạ sáp trắng và mũ lông đà điểu, hàng nghìn người biểu diễn sẽ thực hiện điệu nhảy dân gian trên đôi giày gỗ, diễu hành qua những con phố trong thị trấn. Nhân vật chính của lễ diễu hành là Gille, người diện trang phục màu nâu, đỏ, vàng và đeo thêm cặp kính xanh bên ngoài mặt nạ. Điểm nổi bật của bộ trang phục này là chiếc mũ lông đà điểu được làm kỳ công và có thể nặng đến vài kilogram, gây ấn tượng đối với các du khách. Trong lúc diễu hành, những người biểu diễn sẽ tung các quả cam vào những người cổ vũ hai bên đường với lời cầu chúc người bắt được cam sẽ gặp nhiều may mắn. Nghi lễ này khiến nhiều du khách rất thích thú do họ cho rằng việc bắt được cam không hề đơn giản. 

 

Người dân tham gia lễ hội đường phố tại thị trấn Binche (Bỉ) ngày 21/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 3 ngày lễ hội vừa qua, trung bình mỗi ngày đã ghi nhận khoảng 55.000 lượt khách du lịch đến với Binche, thị trấn cổ kính nằm cách thủ đô Brussels 50 km về phía Tây Nam. Danh sách 2023 người địa phương tham gia diễu hành gồm những người thuộc mọi lứa tuổi, từ 6 đến 70 tuổi. Người phát ngôn của thị trấn Patrick Haumont cho biết, sau 2 năm gián đoạn, lượng khách du lịch năm nay đã vượt mức ghi nhận trước đại dịch COVID-19. Ông Haumant chia sẻ lễ hội mang nhiều cảm xúc, là một dịp đặc biệt đối với người dân thị trấn khi việc tham gia được coi là truyền thống qua nhiều thế hệ.

Hoàng Châu (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo