Thế giới

Số người nhập cư tại Nga giảm mạnh vì đại dịch

Cập nhật lúc 11-04-2021 07:29:24 (GMT+1)

 

Đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa biên giới giữa các quốc gia đã làm giảm mạnh số lượng người nhập cư tại Nga.


Ước tính, số người nhập cư tại Nga hiện chỉ còn khoảng 5-6 triệu, thay vì 10-12 triệu người như trước đây. Trong số này có nhiều người trở thành bất hợp pháp khi các biện pháp nới lỏng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Nga sau một năm được gỡ bỏ. Hiện Nga đang xem xét việc hợp pháp hóa người nhập cư bất hợp pháp để bù đắp nguồn lao động thiếu hụt trong nước.

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Nga, có hơn 3,3 triệu người nước ngoài có thể điều chỉnh tình trạng pháp lý ở Nga từ tháng 4/2020, khi chính quyền đưa ra những nơi lỏng đối với người nhập cư trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Nhưng điều chỉnh chính sách người nhập cư mới là câu chuyện của lâu dài.

Nga đang xây dựng một dự luật nhằm hợp pháp hóa những người nhập cư bất hợp pháp, để người nước ngoài và người không quốc tịch có thể sinh sống và làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Nga. Thực tế là cho đến thời điểm này, Nga vẫn chưa có quy chế "ân xá di cư" như ở một số quốc gia khác.

Hãng thông tấn TASS cho biết, Nga sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu số thống nhất của người nhập cư, với đầy đủ thông tin về tình trạng pháp lý, dữ liệu sinh trắc học, nơi ở, nơi làm việc. Điều này theo các chuyên gia, tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý cũng như người nhập cư.

Một báo cáo từ cuộc họp mới đây về chính sách chiến lược quốc gia Nga cho thấy, cứ 4 người Nga thì có 1 người có thái độ tiêu cực với người nhập cư. Điều này có nghĩa là tỷ lệ không hài lòng về người nhập cư tại Nga đang tăng lên.

Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng cảnh báo về "một vấn đề lớn" khi các cha mẹ đưa con cái rời trường học vì ở đó có số lượng lớn trẻ nhập cư. Theo ông, ở châu Âu và Mỹ có những trường học, nơi mà 100% "chỉ có con em người nhập cư", điều này không được xảy đến ở Nga.

Theo tờ Gazeta, việc phân biệt đối xử với trẻ em đến từ các gia đình nhập cư sẽ là mối đe dọa của một dòng người nhập cư thất học, cũng là mối đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế Nga. Hiện chỉ có 17% trong tổng số 800 nghìn trẻ vị thành niên nước ngoài có tên trong các cơ sở giáo dục Nga.

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo