Thế giới

Số người chết vì trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 9.400

Cập nhật lúc 08-02-2023 13:25:52 (GMT+1)
Cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

 

Tổng số nạn nhân thương vong do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tính tới sáng nay theo giờ địa phương đã vượt quá 9.400 người chết và hơn 37.000 người bị thương.


Con số này có thể còn tăng do vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong khi thời tiết băng tuyết, nhiều cầu đường bị hư hỏng. Các nỗ lực cứu trợ nhân đạo gặp khó khăn.

Trong thời tiết lạnh giá, các nhân viên cứu trợ tiếp tục chạy đua với thời gian để giải cứu những người sống sót sau trận động đất ở cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Thời tiết xấu khiến các hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng 48 giờ tới sẽ là thời điểm quan trọng để tìm kiếm những người sống sót. Trung tâm Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đã mở tất cả các con đường để hỗ trợ hậu cần đến khu vực động đất. Khoảng hơn 8.300 người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải cứu khỏi các đống đổ nát.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 23 triệu người có thể đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng dễ bị tổn thương. Liên Hợp Quốc đang đưa hàng tiếp tế vào vùng tây bắc Syria do phe đối lập kiểm soát và đã giải ngân 25 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giúp khởi động phản ứng nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Liên Hợp Quốc cho biết nhiều con đường ở Thổ Nhĩ Kỳ và ở miền bắc Syria đã bị hư hại làm gián đoạn việc vận chuyển hàng viện trợ. Theo Liên Hợp Quốc, trận động đất xảy ra ở Bab al-Hawa, điểm giao cắt duy nhất cho tất cả viện trợ nhân đạo cho

Các đội cứu trợ và cứu hộ từ nhiều quốc gia đã tăng tốc đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất. Nhiều quốc gia đã phát động các chiến dịch quyên góp giúp tìm kiếm và cứu hộ ở cả hai quốc gia này. UAE đã quyết định cung cấp 100 triệu USD để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 14 quốc gia Arab đã thiết lập cầu hàng không và cung cấp cứu trợ khẩn cấp, viện trợ y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ai Cập đã gửi 5 máy bay cứu trợ quân sự để hỗ trợ hai quốc gia này đối phó với trận động đất. Lô hàng viện trợ này bao gồm vật tư y tế. Châu Âu cũng huy động hơn 30 đội với khoảng 1.185 nhân viên cùng 79 chó nghiệp vụ tham gia các hoạt động cứu hộ cũng như điều trị những người bị thương trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria./.

Nguồn: Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo