Thế giới

Sợ châu Âu loạn, các nước 'lăm le' máy bay Thụy Điển

Cập nhật lúc 29-04-2015 13:35:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Motthegioi.vn)

 

Công ty quốc phòng Saab của Thụy Điển cho biết, có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nước châu Âu xung quanh Nga đối với máy bay chiến đấu Gripen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


Một quan chức của Saad cung cấp, hiện tại, Cộng hòa Séc và Hungary vừa ký một hợp đồng thuê 14 máy bay chiến đấu của công ty này. Trong khi đó, một số nước khác cũng đề nghị Saad mở rộng các ưu đãi, khi ngân sách quốc phòng hạn hẹp không cho phép các quốc gia này tìm kiếm và mua những máy bay chiến đấu hiện đại hơn.

“Ngay cả khi không có sự can thiệp quân sự từ Nga, tình hình căng thẳng trong khu vực cũng khiến các nước đề phòng và máy bay chiến đấu trở nên cần thiết hơn. Chính vì vậy, thay vì sở hữu một vài chiến đấu cơ MiG-21s, các nước đã tìm kiếm một tổ hợp mạnh mẽ hơn bằng máy bay chiến đấu của Thụy Điển,” Phó Giám đốc điều hành Lennart Sindahl nói một cuộc phỏng vấn.

Hợp đồng cho thuê của Saad đã tạo ra những chương trình khuyến mãi đáng kể, ông nói thêm. Trước đó, Saad đã tạo ra một bước ngoặt trong hoạt động xuất khẩu khi đạt được các thỏa thuận hợp tác tại Brazil. Công ty này đã nhận được một hợp đồng trị giá 5,4 tỉ USD với chính phủ Brasilia, cho 35 máy bay thế hệ mới Gripen E/Fs.

Tuy nhiên, Saad nhấn mạnh rằng, phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ Gripen tại thời điểm hiện tại sẽ giúp công ty gia tăng hoạt động kinh doanh, thay vì các thế hệ máy bay mới. Gần đây, công ty đã công bố phiên bản Mark 4 cho thế hệ Gripen hiện tại và hy vọng chính phủ Thụy Điển sẽ thông qua.

Các quan chức Saad cũng cho biết tại một cuộc họp báo rằng Cộng hòa Czech đang thể hiện mối quan tâm tương tự đến máy bay phản lực, trong khi Croatia tuyên bố sẽ đổi mới phi đội MiG-21 của không quân vào năm sau.

Ngoài ra, Slovakia cũng đang cân nhắc lựa chọn Gripen trong chính sách quốc phòng của mình, với 8-12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ do công ty này sản xuất. “Chúng tôi hy vọng có một hợp đồng vào cuối năm nay,” Giám đốc chương trình hợp tác Jerker Ahlqvist nói.

Bulgaria có thể sẽ tham gia vào cuộc cạnh tranh phi cơ chiến đấu, nếu quân đội nước này quyết định thay thế phi đội lạc hậu MiG-29, mặc dù nước này cũng dự kiến xem xét thêm các máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin. Trong khi đó, Phần Lan hứa hẹn sẽ đem đến nguồn lợi lớn cho các công ty quốc phòng, với chính sách đổi mới vào năm 2018, bắt đầu từ kế hoạch đặt hàng 40-60 máy bay trong thập kỷ tiếp theo.

Saad khẳng định sẽ tăng cường sản xuất và cung cấp E Gripen, tuy nhiên các nhà phân tích nhận định công ty sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các dòng máy bay của Mỹ và châu Âu. Tổng cộng, Saad dự kiến xuất khẩu 300-450 máy bay Gripen trong 20 năm tới.

Hàn Giang ( theo The Moscow Time )
Nguồn: Motthegioi.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo