Thế giới

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nga tăng chóng mặt dù đã có vaccine

Cập nhật lúc 25-09-2020 17:20:35 (GMT+1)
Người dân Moscow ra đường với khẩu trang và găng tay ngăn lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

 

Số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nga gia tăng đáng kể và được dự báo trở lại ngưỡng 9.000 ca mỗi ngày, trong bối cảnh vaccine phòng bệnh chưa thể được đưa tới tay mọi người dân.


Thống kê trên Worldometer tính đến chiều 25/9 cho thấy số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nga có xu hướng phức tạp trở lại vài tuần qua, với số ca nhiễm mới ngày sau cao hơn ngày trước. Hôm 24/9, Nga báo cáo 6.595 ca bệnh mới, gấp rưỡi số ca ghi nhận ngày 26/8, với 4.676 ca.

Tổng số người nhiễm tại Nga hiện là 1.128.836 ca, trong đó gần 19.500 ca tử vong. Nước này vẫn đứng thứ tư toàn cầu về số bệnh nhân, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Đáng chú ý, TASS ngày 24/9 dẫn lời chuyên gia y tế Yevgeny Timakov nhận định, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nga sẽ tăng mạnh những ngày tới. "Chúng tôi đã nói vào giữa mùa Hè rằng sẽ có sự gia tăng số ca bệnh. Số ca mắc hàng ngày sẽ tăng lên 8.000-9.000", Timakov nói.

Tuy nhiên, chuyên gia Nga cho rằng không có lý do để hoảng sợ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng tại Nga đang tập trung vào các biện pháp nhằm giảm thiểu hậu quả của làn sóng COVID-19 sắp tới.

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Anna Popova cũng cho biết Nga ý thức được rằng số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng vào mùa Thu và mùa Đông. Bà kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và rửa tay thường xuyên để ngăn vi rút lây lan.

Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin, nơi báo cáo gần 300.000 người bệnh, đã đề nghị người dân trên 65 tuổi và những người có bệnh nền hạn chế ra ngoài để ngăn nguy cơ nhiễm bệnh.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép vaccine ngừa COVID-19, song việc tiêm chủng vẫn đang diễn ra trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên khoảng vài chục ngàn người tại Nga và một số quốc gia Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á.

Ở Moscow, số người được tiêm như thông báo của giới chức cách đây vài ngày là 700, trong tổng số 60.000 người đăng kí tình nguyện thử nghiệm. Hoạt động tiêm chủng mở rộng được cho là sẽ không thể bắt đầu sớm hơn tháng 11/2020.

Thiện Nhân
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo