Thế giới

Síp thu hồi 45 'hộ chiếu vàng'

Cập nhật lúc 16-10-2021 15:31:15 (GMT+1)
Hộ chiếu Síp. Ảnh: RT

 

Chính phủ Síp quyết định chính thức tước hộ chiếu của 45 người nhận quốc tịch thông qua một chương trình đầu tư đầy tai tiếng.


Đài RT dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Síp, ông Marios Pelekanos cho biết Hội đồng Bộ trưởng nước này hôm 15-10 đã quyết định tước bỏ “quyền công dân Síp đối với 39 nhà đầu tư và 6 thành viên trong gia đình họ”.

Chính phủ Síp cũng đang điều tra thêm sáu trường hợp, và đã đặt 47 trường hợp khác “vào sự giám sát liên tục trên cơ sở các thủ tục được cung cấp”.

Vào tháng 10 năm ngoái, Síp đã đồng ý chấm dứt chương trình Hộ chiếu vàng (Golden Passports) từ ngày 1-11 cùng năm, sau khi đài truyền hình Al Jazeera phát sóng một bộ phim tài liệu cho thấy các phóng viên đóng vai người dàn xếp cho một doanh nhân Trung Quốc hư cấu đang tìm kiếm hộ chiếu Síp mặc dù có tiền án.

Chủ tịch Quốc hội Síp Demetris Syllouris và một nghị sĩ đối lập đã bị quay phim bí mật khi đang cố gắng hỗ trợ cuộc dàn xếp này, theo hãng tin AFP.

Những người này sau đó đã từ chức, mặc dù cả hai đều khẳng định họ vô tội trước bất kỳ hành vi sai trái nào.

Al Jazeera đưa tin hàng chục người nộp đơn xin cấp hộ chiếu thông qua chương trình này đang bị điều tra hình sự, trừng phạt quốc tế hoặc thậm chí phải chịu án tù.

Chương trình Hộ chiếu vàng của Síp cho phép người nước ngoài có quyền cư trú và quyền công dân để đổi lại việc đầu tư hàng triệu USD vào nước này. Cụ thể, các cá nhân chí ít phải đầu tư 2 triệu euro (2,43 triệu USD) vào các bất động sản ở Síp bên cạnh khoản đóng góp cho quỹ nghiên cứu của chính phủ.

Kế hoạch này đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài giàu có và được cho là đã huy động được 7 tỉ euro (8,12 tỉ USD) trước khi chính quyền Nicosia thừa nhận nó đã bị để ngỏ cho “sự khai thác mang tính lạm dụng”.

Khoảng 7.000 người được cho là đã có được quyền công dân theo kế hoạch nói trên trước khi nó bị bãi bỏ. Một ủy ban do chính phủ chỉ định sau đó phát hiện hơn 53% những người nhận hộ chiếu thông qua kế hoạch này đã làm điều đó một cách bất hợp pháp.

Khi một cá nhân nhận được hộ chiếu Síp, họ sẽ có thể đi du lịch, làm việc và cư trú tại bất kỳ quốc gia thành viên nào khác trong Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, Ủy ban châu Âu đã chỉ trích Síp vì đã cấp những hộ chiếu này, cho rằng “các giá trị châu Âu không phải để bán” và cáo buộc Síp “buôn bán quốc tịch châu Âu để thu lợi nhuận tài chính”.

Nguồn: Trùng Quang/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo