Thế giới

Séc: Chánh Công tố Tối cao nhã nhặn từ chối gặp tổng thống

Cập nhật lúc 28-09-2017 12:11:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hiếm ai dám khước từ lệnh triệu vào chầu của tổng thống nước cộng hòa. Thế nhưng chánh Công tố Tối cao Cộng hòa Séc Pavel Zeman đã can đảm như vậy trước yêu cầu của tổng thống Miloš Zeman. Lí do có nhiều.


Pavel Zeman trong “cáo lỗi” gửi Lâu đài Praha nêu lí do với tổng thống Miloš Zeman, rằng hiện đang giám sát điều tra nghi vấn tham nhũng trong cơ quan Quản lý Lâm nghiệp Lán, mà cơ quan này thuộc biên chế Văn phòng phủ tổng thống. Và vì vậy không dám cho phép mình đe dọa tính công minh của quá trình điều tra.

Nhưng trên thực tế xung khắc Pavel Zeman- Miloš Zeman có nhiều. Trong thời gian gần đây chánh Công tố Tối cao nhiều lần nói đến chuyện các chính khách đang cố tìm cách hạn chế thẩm quyền cơ quan công tố.

Và Pavel Zeman cũng bất bình với ngôn từ của một số chính khách tỏ thái độ hoài nghi tính độc lập của công tố, ví dụ trong trường hợp điều tra nghi vấn lừa đảo tài trợ ở nông trại Tổ Cò dính líu trực tiếp tới Andrej Babiš mà không dưới một lần tổng thống Miloš Zeman đã có “lời lẽ không hay” về cảnh sát và cả công tố.

David Nguyen - Seznam.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo