Thế giới

Sẽ tới một mùa Đông Nga thực sự

Cập nhật lúc 26-09-2010 09:08:22 (GMT+1)

 

Các nhà khí tượng học Ba Lan cảnh báo rằng mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt nhất trong vòng một thiên niên kỷ gần đây. Họ cho biết, dòng hải lưu Gulf Stream trong Đại Tây Dương, xưa nay che chở cho Cựu thế giới khỏi những cơn giá lạnh Bắc Băng Dương và tạo ra khí hậu ôn hòa trên lục địa châu Âu đang nhanh chóng nguội dần đi. Thậm chí dòng nước nóng này còn có triển vọng biến mất hoàn toàn.Thế nhưng, các nhà khoa học Nga không tán thành luận điểm của các đồng nghiệp Ba Lan.


Tuy nhiên, có một thực tế là tốc độ hải lưu Gulf Stream mấy năm qua đã giảm xuống hai lần. Dân cư các nước Skandinavia đã cảm thấy hơi thở lạnh lẽo của Bắc Băng Dương. Nhà khí hậu học Ba Lan Mikhail Kovalevski cho rằng nếu xu thế này tiếp tục diễn ra, các khu vực khí hậu sẽ chuyển dịch về phía Bắc và châu Âu sẽ biến thành một miền băng hà. Các nhà khoa học Mỹ thuộc NASA thì nghiên cứu những bức ảnh chụp từ vũ trụ lại nói rằng khí hậu đang ấm dần lên: trong 18 năm qua hải lưu Gulf Stream trở nên mạnh lên và ấm hơn. Các nhà khí hậu học Nga không có quan điểm cực đoan về vấn đề này. Lãnh đạo cơ quan khí tượng thủy văn Nga Akelsandr Frolov nói:

"Vì sao tình hình hải lưu Gulf Stream trở nên phức tạp như vậy? Đây là dòng hải lưu rất mạnh, nó không thể biến mất được. Nó sưởi ấm cho châu Âu, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Ba Lan và các nước Scandinavia. Tuy nhiên, sự tan băng và nước biển bị ngọt hóa đã cản trở sự tiếp cận nguồn nhiệt lượng này. Tức là phía trên mặt biển có thể xuất hiện lớp nước lạnh bị ngọt hóa, khiến cho nguồn nhiệt của hải lưu không bốc lên được đ sưởi ấm khí quyển. Chúng tôi không đánh giá một cách quá mức những hiện tượng như vậy và không đưa ra những giả thiết hù dọa".

Ông Aleksandr Frolov thừa nhận là lớp băng Bắc Cực đang tan ra một cách nhanh chóng. Đúng như dự đoán của các nhà khoa học, diện tích băng giá hiện nay là khoảng 4,8 triệu km2, giảm 600 000 km2 so với năm 2007. "Quả thật Bắc Băng Dương hiện nay rất ấm, đặc biệt là phần phía Tây", nhà lãnh đạo Cơ quan khí tượng thủy văn Nga cho biết.

Măc dù có sự ấm dần lên ở Bắc Cực, vẫn không ai xóa bỏ mùa đông. Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Nga, một mùa đông bình thường đang chờ đợi nước Nga, chỉ có điều sẽ không đến nỗi khắc nghiệt như năm ngoái. Ông Aleksandr Frolov:

"Tháng Giêng sẽ lạnh nhất. Tháng Hai không ấm lắm, vì theo dự báo, mùa Đông sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai".

Theo lời ông Aleksandr Frolov, tại nhiều khu vực sẽ phải chịu đợt rét mạnh khoảng 2 tuần. Đó là các vùng phía Bắc, các vĩ độ Trung Nga và vùng núi cao. Như vậy, nhất định sẽ có một mùa Đông Nga thật sự, giám đốc Cơ quan khí tượng thủy văn Nga khẳng định.

Theo Đài TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo