Thế giới

Saudi Arabia yêu cầu tử hình các nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Cập nhật lúc 05-01-2019 15:22:27 (GMT+1)
Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

 

Tổng chưởng lý Saudi Arabia yêu cầu xử tử 5 trong số 11 nghi phạm liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi trong phiên xử ngày 3/1 ở Riyadh.


Thông tấn xã Saudi Arabia dẫn thông báo của tổng chưởng lý Saudi Arabia cho biết tất cả 11 người bị buộc tội trong cái chết của nhà báo Khashoggi đều có luật sư đại diện tại phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh.

Tổng chưởng lý khẳng định Saudi Arabia đã 2 lần đưa ra các yêu cầu chính thức đòi Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng nhưng không nhận được phản hồi nào.

Danh tính của các bị cáo chưa được công bố chính thức, 5 quan chức cấp cao trong chính quyền Saudi Arabia, trong đó có cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani đều bị sa thải liên quan đến .

Ông Jamal Khashoggi là một nhà báo của tờ Washington Post đã bị sát hại ngày 2/10/2018. Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhà báo này đã bị sát hại và bị phân xác thành nhiều mảnh bởi một nhóm 15 người Saudi Arabia được cử tới Istanbul để thực hiện vụ sát hại này.

Một số bài báo cho rằng thi thể của nhà báo Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy và có thể đã bị tiêu hủy bằng axit.

Các luật sư biện hộ ngày 3/1 yêu cầu bản cáo trạng và khung thời gian để xem xét những tuyên bố buộc tội được đưa ra.

Thông tấn xã Saudi Arabia cho biết công tố viên đã đồng ý với cả 2 yêu cầu nhưng không có ngày giờ cụ thể nào được ấn định cho phiên xét xử tiếp theo.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã gây chấn động thế giới trong thời điểm Saudi Arabia và nhà lãnh đạo tương lai - Thái tử Mohammed bin Salman đang tăng cường chiến lược quan hệ công chúng nhằm xây dựng hình ảnh Saudi Arabia như một quốc gia hiện đại.

Một trong những đồng minh thân cận nhất của Thái tử bin Salman là Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện cũng đang phải đối mặt với những sức ép khi chấp nhận các biện pháp chống lại Saudi Arabia.

Mỹ đã trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi. Pháp và Canada cũng là các quốc gia thực hiện các lệnh trừng phạt Riyadh.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman có thể chính là người đã yêu cầu giết hại ông Khashoggi. Một nghị quyết được Thượng viện Mỹ thông qua tháng 12/2018 cũng nhất trí Thái tử Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại này.

Tuy nhiên, tháng 11/2018, tổng chưởng lý Saudi Arabia đã loại bỏ mọi sự liên quan của Thái tử bin Salman trong vụ việc.

Vụ việc nhà báo Khashoggi cũng cho Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là đồng minh với Saudi Arabia và kẻ thù với Qatar và Iran, đạt được những ảnh hưởng nhất định trong trò chơi quyền lực ở khu vực.

Các nhóm cánh hữu trong Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cái chết của nhà báo Khashoggi trong khi tháng 12/2018, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng khẳng định cần tiến hành một cuộc điều tra "đáng tin cậy" về vụ việc./.

Kiều Anh
Theo Yahoo News
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo