Thế giới

Sau vụ cô dâu Việt bị bạo hành, Hàn Quốc sửa luật kết hôn

Cập nhật lúc 11-10-2019 15:48:30 (GMT+1)
Vụ việc người chồng Hàn Quốc bạo hành vợ Việt hồi tháng 7 làm rúng động dư luận Hàn Quốc. Ảnh: Korea Times.

 

Bộ Tư pháp Hàn Quốc xác nhận nước này mới ban hành luật cấm đàn ông có tiền án bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, nhằm bảo vệ các cô dâu ngoại.


Bộ Tư pháp cho biết luật mới thay đổi do sức ép từ công chúng sau vụ việc người chồng Hàn Quốc 36 tuổi bạo hành vợ người Việt ngay trước mặt con trai 2 tuổi hồi tháng 7, theo Guardian.

Khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc mỗi năm, là nước có số cô dâu nhiều nhất tại Hàn Quốc. Đứng thứ hai là Trung Quốc, theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Theo luật sửa đổi, nếu có tiền án về bạo lực gia đình, đàn ông Hàn Quốc không được phép mời phụ nữ nước ngoài đến đây với mục đích kết hôn. 

Đối tượng bị kết án phạm tội tình dục với trẻ em trong vòng 10 năm trở lại đây, hoặc nhận án tù trong thời gian này, cũng phải tuân theo quy định của luật sửa đổi. Bản sửa đổi áp dụng với luật kiểm soát nhập cư của Hàn Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng 10/2020, theo Bộ Tư pháp.

Hồi tháng 7, video phát tán trên mạng xã hội cho thấy người chồng họ Kim, 36 tuổi, sống tại Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, đánh đập tàn nhẫn vợ người Việt trong suốt 3 giờ đồng hồ, ngay trước mặt con trai 2 tuổi.

Nạn nhân L.G., 30 tuổi, bị đánh nứt xương sườn và chịu nhiều chấn thương khác. Vụ việc làm rúng động dư luận Hàn Quốc và làm nổi bật tình thế dễ bị tổn thương của các cô dâu ngoại tại Hàn Quốc. 

Trả lời báo giới trước tòa ngày 8/7, người chồng họ Kim nói: "Tâm trí tôi dần trở nên bực bội vì tôi và vợ không sử dụng cùng ngôn ngữ khiến chúng tôi suy nghĩ cũng khác nhau. Tôi nghĩ những người đàn ông khác cũng thế”.

Năm 2018, nghiên cứu của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho thấy trong số 920 cô dâu ngoại ở Hàn Quốc, 42% bị bạo lực gia đình. Trong khi đó, 68% cô dâu ngoại có trải nghiệm tình dục không mong muốn.

Các nhà hoạt động xã hội cho biết dù tỷ lệ lạm dụng rất cao, nhưng rất ít cô dâu ngoại báo cảnh sát. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết việc sửa đổi luật nhằm ngăn chặn bạo lực gia đình xảy ra và bảo vệ quyền của cô dâu hoặc chú rể ngoại quốc. 

Nguồn: Hương Ly/ news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo