Thế giới

Sát thủ giết 17 người ngày Valentine ở Mỹ ám ảnh với súng đạn

Cập nhật lúc 15-02-2018 09:53:33 (GMT+1)
Một nạn nhân được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: CNN.

 

Vụ xả súng tại Florida diễn ra khi trong trường có hàng trăm học sinh và giáo viên. Nhà chức trách tin rằng mục tiêu của nghi phạm là gây ra nhiều thương vong nhất có thể.


Vụ xả súng đẫm máu tại trường Trung học Stoneman Douglas, thành phố Parkland, Florida xảy ra khi giờ học gần kết thúc. Nghi phạm ném lựu đạn khói, kích hoạt báo cháy trước khi bắt đầu vụ tấn công, gây ra cảnh hoảng loạn trong ngôi trường có hàng trăm học sinh, giáo viên và nhân viên tạp vụ.

Kẻ sát nhân ám ảnh với súng đạn

Cảnh sát Florida đã bắt giữ một nghi phạm ngay tại hiện trường vụ xả súng. Kẻ này được xác minh là Nikolas Cruz, 19 tuổi. Cruz là một cựu học sinh của Trung học Stoneman Douglas. Anh ta từng bị đuổi học bởi sự ngỗ nghịch, nhiều lần vi phạm kỷ luật của trường.

Một học sinh quen biết với Cruz nói nghi phạm tiết lộ có nhiều súng tại nhà và đã nhắc tới ý định sử dụng số vũ khí này.

"Cậu ấy có vấn đề gì đó. Cruz sử dụng súng bởi chúng làm cho cậu ta cảm thấy phấn khích", một học sinh giấu tên nói với kênh truyền hình WSVN-7.

Chad Williams, một học sinh tại Trung học Stoneman Douglas, cho biết Cruz thường xuyên gây rắc rối trong lớp. Theo lời kể của Williams, Cruz nhiều lần tạo ra các đám cháy giả làm kích hoạt hệ thống báo cháy, cuối cùng bị đuổi học.

Williams cho biết gần đây đã nhìn thấy Cruz mang theo các tạp chí về súng đạn. Cậu học sinh cho biết không cảm thấy bất ngờ vì cuối cùng Cruz đã gây ra vụ tấn công kinh hoàng hôm 14/2.

"Cruz không có nhiều bạn lắm và sẵn sàng làm mọi thứ mà cậu ta thấy vui. Cậu ta phát điên về súng đạn", Williams nói. 

Những tiếng súng đầu tiên

Các nhân chứng cho biết tiếng còi báo cháy vang lên khoảng 10 phút trước khi các lớp học cuối cùng trong ngày kết thúc. Học sinh từ các lớp học đổ ra bên ngoài để di tản. Khi đó tiếng súng vang lên.

"Tôi nghe thấy nhiều tiếng súng lắm. Ít nhất là 6 tiếng. Cảm giác như súng nổ ở rất gần", Nicole Baltzer, học sinh 18 tuổi, nói với CNN.

 

Các học sinh được đưa ra khỏi trường học theo từng nhóm nhỏ. Ảnh: CNN.

Tiếng súng đầu tiên vang lên vào khoảng 15h giờ địa phương. Nhiều học sinh đã chạy trở lại lớp học tìm chỗ trốn khi nhìn thấy tay súng. Trong một đoạn ghi âm về vụ xả súng, những nhân chứng tại hiện trường đang cố gắng tập hợp những người bị thương và tìm cách trốn thoát khỏi kẻ xả súng.

"Tôi có một người bị thương", người đầu tiên trong đoạn ghi âm lên tiếng. Một người khác trong đoạn ghi âm tìm kiếm kìm cắt kim loại để giải cứu một cậu bé mắc kẹt phía ngoài hàng rào.

Tang vật thu được tại hiện trường cho thấy Cruz đã ném bom khói vào một tòa nhà, kích hoạt báo cháy, khiến học sinh đồng loạt chạy ra bên ngoài. Nhà chức trách tin rằng mục tiêu của Cruz là gây ra càng nhiều thương vong càng tốt bằng khẩu AR-15.

Jim Gard, giáo viên dạy toán tại Trung học Stoneman Douglas, nói ông nhận ra tay súng ngay lập tức. Đây là học sinh của ông hồi năm 2016.

"Cậu ta chỉ như một học sinh trong lớp tôi. Thật kinh hoàng", Gard nói.

Khi các học sinh rời khỏi lớp vì báo cháy, Gard nói ông nghe thấy những tiếng chân chạy rầm rầm, rồi ai đó hô lên "mã đỏ". "Mã đỏ" ám chỉ có một tay súng xuất hiện trong trường học. Nhiều học sinh quay trở lại lớp học của Gard. Thầy giáo người Mỹ đóng cửa lớp, tắt đèn và nín thở chờ đợi.

"Sau khoảng 10 phút, chúng tôi nhận ra đây không phải là diễn tập, vụ xả súng là thật. Mọi thứ ngày càng tệ hơn", Gard nhớ lại.

Cả nhóm ở lại trong lớp học khoảng 1 giờ đồng hồ với các cửa sổ được che kín bằng giấy. Khi cảnh sát gõ cửa phòng học, Gard yêu cầu các nhân viên công vụ phải đưa ra phù hiệu trước khi ông tự tay mở cửa lớp học.

20 người sống sót nhờ trốn trong tủ quần áo

Cũng giống như tất cả các nhân chứng có mặt tại Trung học Stoneman Douglas, Melissa Falkowski và các học sinh tin rằng vụ việc chỉ là một buổi diễn tập bởi vừa có một lần thực tập chống hỏa hoạn trước đó cũng trong ngày 14/2.

Chỉ khi Falkowski và nhóm học sinh của cô chạm mặt một bảo vệ và được thông báo "mã đỏ", họ mới nhận ra vụ xả súng là hiểm họa hiện hữu. Nhóm cô trò 20 người nhanh chóng quay trở lại lớp học và nấp vào một góc.

"Tôi quyết định tất cả mọi người nên trốn vào trong tủ quần áo", Falkowski nói.

Cả nhóm trốn trong đó khoảng 30 phút tới khi đội đặc nhiệm kiểm soát tình hình. Cô giáo người Mỹ cho biết học sinh và nhân viên của trường đã được huấn luyện sẵn sàng cho những vụ xả súng như vậy

"Chính quyền đã chuẩn bị cho chúng tôi trong những tình huống như thế này, chúng tôi đã làm theo tất cả những gì được dạy. Nhưng rồi vẫn có quá nhiều thương vong. Ngày hôm nay tôi cảm thấy nhà chức trách đã thất bại khi không thể giữ cho chúng tôi và lũ trẻ được an toàn", Falkowski nói với CNN.

Vụ tấn công hôm 14/2 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng tại Trung học Stoneman Douglas. Ít nhất 15 người đang phải điều trị trong các bệnh viện tại Parkland, trong đó 5 người ở trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng. 

Nhà chức trách đang lục soát tư gia của Nikolas Cruz, nghi phạm gây ra vụ xả súng. Phát ngôn viên của chưởng lý bang Florida cho biết Cruz sẽ phải hầu tòa ngay trong ngày 16/2.

Nguồn: Duy Anh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo