Thế giới

Rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu - Mỹ sẽ phải trả giá như thế nào?

Cập nhật lúc 01-06-2017 18:10:06 (GMT+1)
Công nhân chèo thuyền đi kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời ở hồ tại Lianyungang, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày

 

Nếu Tổng thống Donald Trump quyết rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ sẽ hứng chịu nhiều hậu quả tiêu cực...


Tổng thống Trump đã công bố trên Twitter rằng ông sẽ sớm đưa ra quyết định có rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hay không. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết ông đã quyết định Mỹ sẽ rời bỏ Hiệp định này. Hầu hết các nước trên thế giới đều tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thống nhất mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1.5 độ C so với thời kì tiền công nghiệp. 

Nếu ông Trump thực sự sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, sẽ có nhiều hậu quả xảy ra với nước này.
Theo John Sterman, một giáo sư tại trường Quản lý MIT và cố vấn cao cấp của ClimateInteractive, rời bỏ Hiệp định Paris sẽ tạo ra những bấp bênh đối với nền kinh tế trong tương lai về cả nhiên liệu hóa thạch lẫn năng lượng tái tạo. Điều này "không tốt cho doanh nghiệp", những nhà đầu tư tiềm năng vào năng lượng tái tạo, và cả những nền kinh tế khác. Sterman cũng cho biết, điều này sẽ làm chậm quá trình chuyển sang năng lượng tái tạo. 

Chi phí cho các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng giảm đi. Nhưng nếu Mỹ rời bỏ Hiệp định Paris, bất ổn sẽ làm giảm tốc độ khai thác năng lượng mặt trời và năng lượng gió, kéo dài giai đoạn chi phí cao và làm chậm quá trình Mỹ chuyển sang năng lượng tái tạo. 

Sterman phân tích một hậu quả khác của việc Mỹ rời Hiệp định Paris là khả năng các nước khác sẽ trả đũa hoặc trừng phạt Mỹ bằng cách nào đó. Cũng có khả năng những nước này cũng sẽ rời bỏ Hiệp định. 

Sterman lấy ví dụ "Không quá khó để hình dung rằng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris, Trung Quốc sẽ đánh thuế carbon lên tất cả hàng hóa từ Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, và những nước khác cũng sẽ làm theo." 

Viễn cảnh này khiến một số công ty trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả Exxon Mobil và tập đoàn khai thác than Cloud Peak, được cho là đã hối thúc Tổng thống ở lại Hiệp định. Theo Sterman, các công ty sản xuất than, khí đốt và dầu biết rằng theo Hiệp định Paris họ sẽ bị hạn chế phần nào, nhưng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định, thì họ sẽ hoàn toàn mất chỗ đứng tại bàn đàm phán quốc tế so với Trung Quốc, Ấn Độ, liên minh châu Âu và các nền kinh tế mạnh khác trên thế giới. 

Trong một lá thư ngày 6/4 gửi tới tổng thống Trump, CEO của Cloud Peak là Colin Marshall viết:"Nếu ở lại Hiệp định Paris, mặc dù có những cam kết khác về phát thải, Tổng thống vẫn có thể giúp định hình chính sách khí hậu quốc tế hợp lý hơn. Nếu thiếu Mỹ lãnh đạo, những chính sách quốc tế thất bại đã kiểm soát 25 năm qua sẽ tiếp tục ... Giải quyết những lo ngại về khí hậu không nhất thiết phải là lựa chọn giữa thịnh vượng và môi trường."

Việc làm ở Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã lấy việc làm làm trọng tâm. Nhưng theo Sterman, "Nếu chúng ta để Trung Quốc lãnh đạo, thì nhiều người ở Mỹ sẽ mất việc. Chúng ta đã mất nhiều công việc sản xuất tuabin gió và tấm pin năng lượng mặt trời về tay Trung Quốc, nhưng nếu Mỹ rút khỏi, chúng ta còn mất nhiều hơn."

Sterman lý giải rằng Mỹ sẽ mất đi các công việc chỉ có thể làm trong nước như lắp đặt, vận hành và bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió. Ông chỉ ra rằng những công việc này hầu hết do tầng lớp công nhân đảm nhiệm, mà đó lại là tầng lớp chủ yếu ủng hộ ông Trump. 

Scott Pruitt, quản lý tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Steve Bannon, chiến lược gia hàng đầu tại Nhà Trắng, trong quá khứ đã ủng hộ ông Trump rời bỏ Hiệp định. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin mới dẫn rằng Ivanka Trump và Jared Kushner lại ủng hộ Hiệp định Paris. 

Bản đồ bên dưới cho thấy những nước đã kí và những nước đã phê chuẩn Hiệp định Paris. Nếu rời Hiệp định, Mỹ sẽ đứng vào hàng ngũ số ít những quốc gia không tham gia Hiệp định này. 

 

Màu xanh nhạt: đã kí. Màu xanh đậm: đã phê chuẩn. Màu đỏ: không kí

Nguồn: Dương Hằng (Theo Business Insider) / Ngaynay.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo