Thế giới

Rủi ro lớn năm 2019: Nguy cơ ông Trump bị luận tội

Cập nhật lúc 27-12-2018 07:16:28 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể sẽ phải tính đến một rủi ro lớn xuất phát từ Washington trong năm tới: Khả năng Tổng thống Donald Trump bị luận tội. 


Các thị trường đang quan ngại phải đón một năm 2019 khó khăn hơn, với nhiều người lo lắng lãi suất sẽ tăng và xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Nhưng khả năng ông Trump bị luận tội hiếm khi được bàn tới, một phần vì vẫn chưa rõ liệu phe Dân chủ có hành động theo hướng này khi họ kiểm soát Hạ viện hay không.

Bị luận tội không có nghĩa là phải rời khỏi vị trí. Ở cấp độ liên bang, đó là một tiến trình mà một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản ở Hạ viện cũng có thể buộc một quan chức dân sự, trong đó có tổng thống, phạm một tội "có thể bị khởi tố". Cáo buộc đó được chuyển lên Thượng viện và cơ quan này sẽ quyết định liệu có kết tội quan chức đó hay không.

Không rõ tiến trình luận tội ông Trump có được thực hiện hay không, nhưng nhiều khả năng chủ đề này sẽ xuất hiện cao độ trong các cuộc thảo luận chính trị ở Mỹ và làm tê liệt năng lực hoàn thành các công việc của Washington. Chính điều đó sẽ là một rủi ro lớn cho các doanh nghiệp, CNBC dẫn lời Steve Okun, cố vấn cấp cao của hãng tư vấn địa chính trị McLarty Associates.

"Phe Dân chủ sẽ làm điều gì đó về việc luận tội vào năm tới" – Steve Okun nhận định với nhà báo Nancy Hungerford của CNBC hôm 26/12. Ông nhấn mạnh bình luận của Jerry Nadler, người sắp giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, rằng Tổng thống Trump có thể phạm "các tội có thể bị khởi tố", nếu ông bị phát hiện dính đến việc chi trả các khoản tiền "bịt miệng" cho một số phụ nữ.

NBC đưa tin, công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp được cho là đang tiến gần đến điểm kết của cuộc điều tra nhằm vào "nghi án" Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Và ông sẽ trình lên Bộ trưởng Tư pháp một bản báo cáo vào giữa tháng 2 tới.

"Washington sắp phải đóng cửa, theo đúng nghĩa đen... bởi vì Tổng thống sẽ không thể tập trung vào vấn đề gì khác nữa. Tôi nghĩ đó là một rủi ro lớn trong năm 2019", Steve Okun nhận định thêm.

Theo vị cố vấn này, các diễn biến chính trị ở Mỹ hiện nay cũng đã khiến cho cộng đồng doanh nghiệp rất lo lắng. Nhiều chính sách thương mại của Tổng thống Trump - chẳng hạn rút khỏi TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) ngay từ những ngày đầu ông lên nắm quyền – đã đặt không ít công ty Mỹ vào thế bất lợi ở bên ngoài nước này.

Theo Okun, trọng tâm được Tổng thống đặt vào vấn đề nhập cư thay vì kinh tế sẽ càng khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn. Quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng giành được ngân sách cho bức tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico đã khiến chính phủ đang phải đóng cửa một phần.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo