Thế giới

Quốc hội Ucraina nhận đề xuất viết lại luật bầu cử địa phương

Cập nhật lúc 27-08-2010 09:47:01 (GMT+1)
Ông Aleksandr Efremov

 

Theo tin của tạp chí “Commersant-Ucraina”, ngày hôm qua người đứng đầu khối đại biểu Đảng Các vùng tại Quốc hội - ông Aleksandr Efremov - đã đăng ký quốc hội dự luật sửa đổi luật bầu cử địa phương, để Quốc hội xem xét tại phiên họp bất thường ngày 30-8. Tổng thống Victor Yanukovich đã báo trước về dự luật này từ hôm 23-8, ông tuyên bố “một số điều trong luật có mâu thuẫn và gây ra nhiều chỉ trích”.


Để giải thích về lý do sửa đổi luật, ông Efremov đưa ra các lý lẽ đã từng được các đối thủ trong phe đối lập đưa ra trước đây. “Một số nội dung trong luật đòi hỏi phải sửa đổi, do không phù hợp với nguyên tắc dân chủ và tiêu chuẩn quốc tế. Trước hết là tiêu chí kỳ thị trong luật, theo đó chỉ có các tổ chức đảng địa phương nào đã đăng ký đủ 365 ngày trước thời điểm bầu cử mới được đề cử ứng cử viên”, - tờ trình kèm theo dự luật của ông Efremov nêu rõ. Điều đáng nói là ông Efremov chính là tác giả của luật hiện hành về bầu cử địa phương, được Quốc hội thông qua cách đây hơn 1 tháng - ngày 10-7.

Ông Efremov cũng chỉ trích quy định thành lập Ủy ban bầu cử khu vực do luật quy định. “Việc không phải tất cả các tổ chức đảng chính trị địa phương đều được tham gia vào Ủy ban bầu cử địa phương có thể dẫn đến vi phạm nguyên tắc đồng đều các chủ thể của quá trình bầu cử và hệ quả là dẫn đến lạm dụng ảnh hưởng của các lực lượng chính trị đối với thành viên Ủy ban bầu cử và khiến bầu cử trở nên thiếu trung thực”, - ông Efremov kết luận.

Ngoài ra, trong dự luật do ông Efremov đề xuất còn có gần 50 sửa đổi mang tính kỹ thuật, theo tác giả cho biết. Cụ thể, bổ sung quy định người được bầu phải có năng lực hành vi, đủ 18 tuổi (hiện mới chỉ quy định độ tuổi và quốc tịch). Siết chặt quy định tuyên truyền và chỉ các ứng cử viên đã đăng ký mới được phép tiến hành (hiện các ứng cử viên được đảng đề cử nhưng chưa đăng ký tại Ủy ban bầu cử cũng có quyền quảng cáo, vận động bầu cử). Ngoài ra, dự luật cũng rút ngắn thời hạn nộp đơn điều chỉnh danh sách cử tri xuống còn 1 ngày và đặt ra tỷ lệ vượt rào là 50% phiếu đối với một ứng cử viên tại khu vực bầu đa số hay ứng cử viên vào chức Chủ tịch các Hội đồng thị trấn, thị tứ, thành phố.

Đảng “Batkivshina” đối lập cũng thay đổi thái độ đối với các quy định cho chiến dịch bầu cử. Hôm thứ tư, đại biểu Quốc hội Roman Zabzaliuk (BIUT) tuyên bố, mục đích sửa đổi là phân tán khối cử tri của phe đối lập. Ngày hôm qua, Phó chủ tịch Quốc hội Nhikolai Tomenko (BIUT) cho biết, dự luật của ông Efremov là “chiến thắng nhỏ của phe đối lập và của những người sáng suốt, họ đã thuyết phục được mọi người rằng tất cả các đảng đều có quyền tham gia bầu cử”. “Khối băng đã bắt đầu suy chuyển, lý trí đã quay trở lại với phe liên minh, và tôi hy vọng, ngày 30-8 chúng ta sẽ tích cực hoạt động”, - ông Tomenko nói.

Hội đồng cử tri Ucraina (KIU) nhìn chung đánh giá tích cực các sửa đổi được đưa ra, tuy nhiên gọi các sửa đổi này là có tính “bối cảnh chính trị”. “Một mặt, các tác giả dự luật nói về dân chủ, mặt khác họ hiểu rằng một luật khách quan sẽ có lợi cho Batkovshina”, - người đứng đầu KIU Aleksandr Chernenko giải thích về sự thay đổi quan điểm đột ngột của Đảng Các vùng. “Trên thực tế, các sửa đổi trên không phải là vấn đề lớn nhất của luật. Có khá nhiều vi phạm Hiến pháp - ví dụ, bãi bỏ bầu cử tại thành phố Kiev và tỉnh Ternopol. Vì vậy nếu các sửa đổi này được thông qua thì cũng không thay đổi được về bản chất luật phi dân chủ này”, - ông Chernenko cho biết.

Theo Commersant-Ucraina./ Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo