Thế giới

Quốc gia EU muốn giải tán Nghị viện châu Âu

Cập nhật lúc 20-07-2022 15:19:21 (GMT+1)
Bên trong một phiên họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp. Ảnh: Getty Images

 

Quốc hội Hungary vừa thông qua nghị quyết về những điều nước này mong muốn EU thay đổi, trong đó có xây dựng quân đội và quyền lực lớn hơn cho các quốc gia thành viên. 


Kênh truyền hình RT đưa tin các nghị sĩ Hungary đã thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban theo đuổi lập trường của quốc gia này về tương lai của Liên minh châu Âu (EU).

Nghị quyết trên đã tìm cách giải tán Nghị viện châu Âu ở thể thức hiện tại, cũng như yêu cầu trao quyền phủ quyết cho các quốc gia thành viên đối với bất kỳ điều luật nào của EU. Nghị quyết mới nhất này được 130 nghị sĩ tán thành, trong khi có 50 nghị sĩ phản đối.

Tuyên bố được công bố trên trang web Quốc hội Hungary nêu rõ: “Liên minh châu Âu phải thay đổi do không được chuẩn bị để đối mặt với những thách thức ngày nay. Ngoài ra, Hungary đặc biệt chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga liên quan đến chiến dịch ở Ukraine. Budapest cho rằng sự suy thoái kinh tế của EU đã ảnh hưởng đến công dân Hungary. 

Theo nghị quyết, chỉ các quốc gia thành viên mạnh mẽ và có năng lực mới có thể bảo vệ công dân của họ. Do đó, nhiệm vụ của khối phải nằm ở việc hỗ trợ các quốc gia thành viên quản lý khủng hoảng hiệu quả. Các nghị sĩ Hungary cho rằng khuôn khổ hiệp ước EU hiện tại không phù hợp để làm cơ sở hợp tác trong bối cảnh khủng hoảng. 

Họ đề nghị xem xét các Hiệp ước của EU để đảm bảo tính trung lập về chính trị và ý thức hệ của Ủy ban châu Âu (EC), cũng như tổ chức lại Nghị viện châu Âu (EP) để các cơ quan lập pháp của những nước thành viên lựa chọn thành phần thay vì thông qua bầu cử trực tiếp. 

Các nghị viện quốc gia cũng nên có quyền phủ quyết và đề xuất một số điều luật của EU. Ngoài ra, Budapest còn mong muốn thành lập một quân đội chung của châu Âu nhằm mục đích đảm bảo an ninh khu vực. 

Đáng chú ý, Budapest gần đây đã mâu thuẫn với Brussels về một số vấn đề, khi Hungary là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gọi chúng là phép tính sai lầm, có thể phá hủy nền kinh tế của châu Âu thay vì buộc Nga thay đổi lập trường đối với Ukraine.

Động thái này đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Brussels, khi nhà ngoại giao hàng đầu của EU, ông Josep Borrell, đáp trả bằng cách tuyên bố các gói trừng phạt là điều mà EU phải làm.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo