Thế giới

Quốc gia châu Âu ''ung dung'' trước mùa đông vì được mua khí đốt Nga giá rẻ

Cập nhật lúc 29-08-2022 14:25:38 (GMT+1)
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

 

Serbia không phải tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm tiêu thụ khí đốt trong mùa đông năm nay nhờ chính sách của chính phủ và việc nhập khẩu khí đốt từ Nga, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu ngày 27/8.


“Không có kế hoạch hạn chế sử dụng năng lượng trong mùa đông sắp tới”, ông Vucic nói. Chính phủ Serbia dự kiến cung cấp mức giảm giá lớn cho những người năm nay tiết kiệm điện hơn so với năm trước.

Những biện pháp như vậy trở nên đặc biệt khả thi nhờ Serbia nhập khẩu khí đốt từ Nga, ông Vucic nói thêm.

Serbia đang mua của Nga 2 triệu mét khối khí đốt - tương đương khoảng 64% tổng lượng khí đốt mà nước này cần. Tổng chi phí mua khí đốt lên tới 800 triệu euro (797 triệu USD), ông Vucic gọi mức giá như vậy là “tuyệt vời”.

Nếu Serbia phải mua khí đốt từ chị trường châu Âu, nước này sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ. Ông Vucic nêu ví dụ 1,2 triệu m3 khí đốt còn lại, tương đương 36% tổng nhu cầu khí đốt của nước này, nếu mua ở thị trường châu Âu sẽ có giá lên tới 4,8 tỉ euro (4,7 tỉ USD).

Ông Vucic cũng ca ngợi thỏa thuận giữa Serbia và nước láng giềng Hungary, trong đó Serbia gửi tối đa 500 triệu m3 khí đốt trong các kho dự trữ ở Hungary.

Tổng thống Serbia đưa ra tuyên bố trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu không ngừng lập đỉnh mới. Mức giá giao dịch cho tháng 9 của châu Âu đã tăng lên gần 3.500 USD/1.000 m3 khí đốt.

Trong khi đó, Serbia mua khí đốt của Nga với giá thỏa thuận từ tháng 6, ước tính khoảng 360 – 410 USD/1.000 m3 khí đốt.

 Hoàng Anh (Theo RT)
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo