Thế giới

Quốc gia châu Âu tuyên bố nhận tin vui từ ông Putin

Cập nhật lúc 15-04-2022 20:34:25 (GMT+1)
Ảnh: CNN.

 

Tin vui đến với quốc gia châu Âu nhập khẩu 80% khí đốt Nga sau cuộc gặp trực tiếp của lãnh đạo nước này với ông Putin.


Hãng RT hôm 14/4 đưa tin, sau chuyến thăm tới Moscow vào đầu tuần, Thủ tướng Áo Karl Nehammer tuyên bố rằng, ông Putin đảm bảo Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Áo, đồng thời Vienna sẽ được phép thanh toán khí đốt bằng đồng euro, thay vì đồng rúp như yêu cầu của Moscow với các nước phương Tây mà Nga coi là "không thân thiện". 

"Ông Putin nói với tôi rằng nguồn cung khí đốt vẫn ổn định và Nga sẽ cung cấp số lượng khí đốt cho Áo như hợp đồng đã thỏa thuận. Các khoản thanh toán có thể được trả bằng đồng euro", ông Nehammer nói với hãng thông tấn Áo APA hôm 13/4. 

Thủ tướng Áo cũng lưu ý, Áo - một quốc gia nhập khẩu 80% khí đốt từ Nga - không đồng tình lệnh cấm vận khí đốt Nga ngay lập tức của Liên minh châu Âu (EU). Ông Nehammer cho rằng không thể làm được điều đó vào thời điểm này. Nếu điều đó xảy ra, ông Nehammer cho rằng ngành công nghiệp và bất động sản của Áo sẽ chịu tổn thất nặng nề, trong khi Moscow không bị ảnh hưởng quá nhiều từ lệnh cấm này. 

"Như mọi người đã biết, EU có kế hoạch và sẽ làm mọi thứ để giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga. Và nước Áo cũng vậy. Nhưng điều đó là không thể vào thời điểm này. Chúng ta cần thời gian", Thủ tướng Áo trả lời phỏng vấn hãng CNN sau chuyến thăm tới Moscow. 

"Áo vẫn đồng quan điểm với các thành viên EU về các lệnh trừng phạt với Nga, nhưng các lệnh trừng phạt đó phải gây tổn hại cho Nga nhiều hơn, thay vì gây hại cho chính EU", ông Nehammer nói. 

Đầu tháng 4, công ty năng lượng hàng đầu của Áo tuyên bố "không thể" ngừng mua khí đốt Nga trong năm nay vì nước này không thể tìm được các nguồn thay thế. 

Hôm 31/3, ông Putin ký một sắc lệnh yêu cầu các đối tác phương Tây tới từ các quốc gia "không thân thiện" phải thanh toán khí đốt bằng đồng rúp kể từ 1/4. Theo Moscow, các quốc gia "không thân thiện" là những nước đơn phương áp lệnh trừng phạt Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Điện Kremlin cảnh báo, nếu các đối tác phương Tây không thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Nga sẽ dừng cung cấp.

Nguyễn Thái - RT
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo