Thế giới

Quan chức Qatar: Khủng hoảng khí đốt châu Âu sẽ tồi tệ hơn vào năm 2023

Cập nhật lúc 20-10-2022 08:13:31 (GMT+1)
EU gặp khó khi lệ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga. (Ảnh: Reuters)

 

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi dự đoán châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trong những năm tới.


Trả lời phỏng vấn Financial Times hôm 19/10, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi nói rằng châu Âu đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trong vài năm tới do cắt đứt thương mại với Nga. Ông cho rằng, việc thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga bằng các nguồn khác không phải là một chiến lược khả thi.

Quan chức Qatar nhận định, nếu khí đốt của Nga không còn chảy vào Liên minh châu Âu (EU) như kế hoạch của Brussels thì "vấn đề sẽ rất lớn và còn ảnh hưởng trong thời gian rất dài".

EU cho biết đã giảm tỷ trọng khí đốt của Nga trong khối từ khoảng 40% xuống còn 7,5% trong 7 tháng qua. Brussels hy vọng sẽ tăng mạnh nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và Algeria để loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Qatar, mặc dù các quốc gia châu Âu đã tích lũy đủ khí đốt trong các cơ sở lưu trữ để đối chọi với mùa đông sắp tới, nhưng không có gì chắc chắn rằng điều này sẽ được tiếp diễn trong tương lai. Ông nói cuộc khủng hoảng năng lượng có thể “tồi tệ hơn nhiều vào năm tới”, trừ khi khí đốt của Nga được nhập khẩu.

“Mùa đông tới đây, vì lượng dự trữ đã đầy nên mọi thứ vẫn ổn. Thế nhưng, năm tới và năm sau, thậm chí đến năm 2025, sẽ là vấn đề.", ông Saad al-Kaabi nói.

Bình luận về những thách thức mà người châu Âu đang gặp phải trong việc đảm bảo nguồn cung, Bộ trưởng Saad al-Kaabi cho biết Doha lo ngại về việc mất thị trường EU trong tương lai vì mục tiêu lớn hơn các quốc gia châu Âu là từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Hôm 18/10, trên website chính thức của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan này công bố gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm giảm giá khí đốt và đảm bảo cung cấp năng lượng cho mùa đông trong EU. Các đề xuất sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 20 - 21/10.

Tờ Bloomberg ngày 18/10 đưa tin, EU sẽ không đưa ra một dự luật áp trần giá khí đốt ngay lập tức theo đề xuất của EC.

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo