Thế giới

Quan chức Nga nói nền kinh tế nước này đã vượt qua cú sốc đầu tiên

Cập nhật lúc 19-05-2022 16:50:06 (GMT+1)

 

Theo Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, nền kinh tế Nga đã vượt qua cú sốc đầu tiên do các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Theo đài RT (Nga), ông Siluanov thừa nhận rằng vượt qua các biện pháp trừng phạt là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với chính sách tài chính và nguồn ngân sách thận trọng, Nga đã chống chọi được với làn sóng trừng phạt mà phương Tây áp đặt, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì hệ thống tài chính ổn định.

“Chúng tôi tin rằng cú sốc đầu tiên đã qua đi, dù phương Tây đang chuẩn bị tung ra các các gói trừng phạt mới”, ông Siluanov nói và cho rằng những lệnh trừng phạt này sẽ rất khắc nghiệt nếu như chính phủ không thực hiện các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Bộ trưởng cũng cho biết để ổn định tài chính, Chính phủ Nga đã thực hiện một số biện pháp,
bao gồm loại bỏ các hạn chế vốn đã được ban hành lúc đầu nhằm ứng phó khẩn cấp với các lệnh trừng phạt. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các chính sách ngân sách và tiền tệ hợp lý của Moskva sẽ cho phép Nga tiếp tục đối phó với bất cứ biện pháp trừng phạt nào mà nước này phải đối mặt.

Ông Siluanov cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có nguy cơ vỡ nợ. Ông cho biết Nga sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp, nếu Mỹ chặn các lựa chọn khác của Moskva.

“Chúng tôi sẽ không vỡ nợ, chúng tôi có tiền, trừ khi các nước phương Tây tìm cách ngăn chúng tôi trả nợ. Chúng tôi có thể thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu các định chế tài chính phương Tây khép lại với chúng tôi”, ông nói.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ cuối tháng 2. Sau đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể Nga.

Riêng EU đã thông qua 5 gói trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua. Gói trừng phạt này cũng áp lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ euro cho Nga và đóng băng tài sản của một số ngân hàng Nga. Hiện liên minh này đang tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 3 đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia “không thân thiện” chỉ được thanh toán bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1/4.

Hải Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo